Biến chủng virus B.1.617.2 của Ấn Độ nguy hiểm thế nào?

Hôm nay (4-5), Bộ Y tế đã có kết quả giải trình tự gene của các bệnh nhân COVID-19 thời gian gần đây.

Cụ thể: Tại Vĩnh Phúc lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân COVID-19 là nhân viên quán Bar Sunny; Tại Hà nam lấy 6 mẫu; Hưng Yên lấy 2 mẫu; Hà Tĩnh lấy 2 mẫu (là 2 bệnh nhân COVID-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ).

Kết quả cho thấy, 3 mẫu của 3 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc thuộc biến chủng B.1.617.2 của Ấn Độ.

Các mẫu còn lại cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến chủng của Anh.

Trong đó, biến chủng virus từ Ấn Độ là biến chủng đột biến ngay trên chủng  B.1.1.7 từ Anh. Biến chủng này có tốc độ lây lan rất nhanh (đặc tính của chủng biến thể Anh)  và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vaccine (đặc tính của chủng biến thể Nam Phi) nên được gọi là chủng virus biến thể kép (hay đột biến kép).

Do chủng virus Ấn Độ có đột biến kép ở đoạn protein S nên lan tràn rất nhanh, tử vong rất cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận có biến chủng B.1.617.2.

Trước đó, tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu các chuyên gia Ấn Độ và một nhân viên làm việc tại khách sạn Như Nguyệt 2 để làm xét nghiệm giải trình tự gene.

Đến ngày 30-4, kết quả các mẫu xét nghiệm của những người này cho thấy thuộc biến chủng B.1.617.2.

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: