VỤ CÁN BỘ THU THUẾ SAI BỊ NGƯỜI DÂN ĐÁNH Ở BÌNH PHƯỚC:

Biên lai không có con dấu, bị cáo tưởng cán bộ thuế lừa đảo

Biên lai không có con dấu, bị cáo tưởng cán bộ thuế lừa đảo ảnh 1

Tại tòa ông Sơn luôn cho rằng do cán bộ thuế thu sai nên bức xúc đánh để đòi lại tiền chứ không cố ý. Ảnh NĐ 

Dù TAND thị xã đã có quyết định dẫn giải nhưng ba nhân chứng quan trọng (ba người đã có lời khai tại cơ quan điều tra rằng ông Sơn cầm dao đuổi đánh ông Cảnh) lại tiếp tục vắng mặt.

Từ khi bị truy tố về tội “cố ý gây thương tích”, ông Vũ Xuân Sơn đã liên tục kêu oan và vụ án đã qua nhiều lần hoãn xử, trả hồ sơ để điều tra bổ sung, thay đổi thẩm phán, kiểm sát viên.

Theo cáo trạng của Viện KSND thị xã Đồng Xoài, khoảng 9g ngày 14-10-2013, ông Cảnh cùng cán bộ thuế Phùng Cường (43 tuổi) đến tiệm sửa điện thoại Đại Vương (của anh Vũ Minh Vương, con trai ông Sơn) thu thuế môn bài. Anh Vương nộp 300.000 đồng và được ông Cảnh, ông Cường giao cho tờ biên lai.

Khi ông Sơn đi chợ về, thấy tờ biên lai không có dấu mộc treo của cơ quan thuế nên chạy xe máy cầm theo con dao (dài khoảng 50cm) đuổi theo và dùng sống dao đánh một cái vào cánh tay trái của ông Cảnh, đòi lại tiền. Bị đánh, ông Cảnh lấy 300.000 đồng đã thu trả lại cho ông Vương, sau đó ông Cảnh và ông Cường đến Công an xã trình báo.

Dù theo giám định, thương tích của ông Cảnh chỉ 3% nhưng cho rằng ông Sơn cầm dao (là hung khí nguy hiểm) khi gây án nên cơ quan điều tra, VKS đã khởi tố, truy tố ông Sơn về tội cố ý gây thương tích. Ông Sơn bị bắt tạm giam từ ngày 6-11-2013 đến nay đã hơn 15 tháng. 

Luật sư Đinh Văn Thảo (bào chữa cho ông Vũ Xuân Sơn) cho rằng sự có mặt của những nhân chứng mà theo cơ quan điều tra là đã có lời khai ông Sơn cầm dao tấn công ông Cảnh là rất quan trọng. Luật sư Thảo đề nghị Tòa không xem xét lời khai của ba nhân chứng vắng mặt tại phiên xử để là chứng cứ buộc tội bị cáo. Tại các phiên tòa đã mở trước đó, luật sư Thảo đã đưa ra nhiều dẫn chứng để chứng minh lời khai của các nhân chứng và bị hại về việc ông Sơn cầm dao gây án là rất mâu thuẫn.

Tại phiên xét xử sáng ngày 22-1, bị cáo Sơn tiếp tục cho rằng do nghi ngờ hành vi thu tiền bằng biên lai không có con dấu treo của hai cán bộ thuế là lừa đảo nên chạy theo đòi lại tiền. Do quá bức xúc nên khi đuổi kịp hai cán bộ thuế, ông Sơn đã đánh liền ông Cảnh và ông Cảnh trả lại 300.000 đồng. Còn hai cán bộ thuế thừa nhận do sơ suất nên dùng biên lai chưa đóng dấu của chi cục thuế!

Chiều nay, 22-1, HĐXX TAND thị xã Đồng Xoài tiếp tục phiên xử. Chi tiết về phiên xử mời bạn đọc theo dõi trên báo giấy Pháp Luật TP.HCM số ra ngày mai 23-1.