Bình Dương: Nhận “quà” 100 triệu đồng, chỉ bị khiển trách

Ông là Võ Văn Danh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, Bình Dương. Sau vụ việc trên, ông Danh bị kỷ luật cho thôi chức phó chủ tịch huyện nhưng lại vừa được bố trí làm bí thư xã Hội Nghĩa.

Trước đó, một số cán bộ hưu trí trong huyện đã gửi đơn phản ánh việc một số doanh nghiệp, người dân khi làm thủ tục xin giấy phép đầu tư bị một chuyên viên của huyện làm khó để đòi hỏi chung chi. Cũng theo tố cáo, tháng 7-2010, sau khi có chủ trương chấp thuận dự án nhà máy thức ăn gia súc, bà NTX, một người dân, đã đưa 100 triệu đồng cho chuyên viên tên P. để “cảm ơn” vì nhờ có chủ trương chấp thuận mà bà X. bán được đất.

P. đã đưa số tiền trên cho chuyên viên tên L. Sau đó, bà L. có báo cáo với ông Danh. Ông Danh bảo bà L. cứ cất đấy, sau đó hỏi bà L. nhiều lần với số tiền 70 triệu đồng để tiếp khách. Sau khi sự việc vỡ lở ra, bà L. và ông P. đã có bản tường trình gửi lãnh đạo UBND huyện.

Bình Dương: Nhận “quà” 100 triệu đồng, chỉ bị khiển trách ảnh 1

Trao đổi với PV ,ông Võ Văn Danh lý giải: “Việc xét duyệt, chấp thuận chủ trương xây dựng nhà máy thức ăn gia súc tôi làm đúng quy trình. Tôi cũng chưa từng gặp người dân cho tiền. Tôi chưa từng vòi vĩnh, đòi hỏi gì ai. Còn dư luận tiêu cực thì tôi có nghe nhưng không nghe trực tiếp. Tôi sai là đã không báo cáo với lãnh đạo huyện về số tiền mà người dân cho. Sau khi có dư luận phản ánh, tôi đã trả lại số tiền trên và yêu cầu chuyên viên P. trả lại tiền cho bà X.”.

Khi PV hỏi tiếp, việc một phó chủ tịch, thường vụ huyện ủy sao lại không biết quy định về việc nhận tiền là sai, dù là người dân tự nguyện cho? Ông Danh im lặng và đề nghị PV đến gặp lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) huyện ủy.

Bà Nguyễn Thị Thông - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tân Uyên cho biết: “Qua kiểm tra, UBKT nhận thấy ông Danh đã vi phạm trong việc nhận quà trên mức tình cảm mà không báo cáo tổ chức chứ không xác định có hành vi tham nhũng, vòi vĩnh. Huyện ủy đã có quyết định kỷ luật khiển trách về mặt Đảng và thôi chức phó chủ tịch huyện về mặt chính quyền. Hai chuyên viên tên L. và P. không có hành vi vòi vĩnh, đòi chung chi trong công việc. Tuy nhiên, việc nhận tiền như vậy là vi phạm nên hai cán bộ này cũng đã bị điều chuyển công tác. Sau hơn năm tháng bị kỷ luật, ông Danh mới được phân công làm bí thư xã Hội Nghĩa, UBKT huyện đã có báo cáo cho UBKT Tỉnh ủy Bình Dương về việc này”.

Liệu ông Danh “chỉ có cái sai là không báo cáo tổ chức” như ông nói, khi mà người “cho” số tiền có giá trị lớn là người dân có liên quan đến công việc cụ thể của ông? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu từ các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương về vụ việc này.

NGUYỄN ĐỨC

Đầu năm chúc Tết láng giềng

Đầu năm chúc Tết láng giềng

(PLO)- Trong ba ngày Tết, chòm xóm nhín chút thời gian qua lại, hỏi thăm nhau trong không khí đầu xuân khiến tình láng giềng càng thêm sâu đậm.
Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

Người dân Bảo Lộc đón xuân an vui

(PLO)- Cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, người dân TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đón xuân Quý Mão trong không khí trong lành, mát mẻ đặc trưng xứ B'Lao.
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người không được đón giao thừa ở nhà. 
Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

Đêm giao thừa thầm lặng của những người không Tết

(PLO)- Giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn được sum vầy bên gia đình. Tuy nhiên, vì công việc, vì nhiệm vụ và vì người khác mà nhiều người phải đón giao thừa trên những nẻo đường.