Bình Thuận: HS chế tạo máy rửa tay tự động chỉ 300.000 đồng

Ngày 27-4, thầy Nguyễn Tấn Nha, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Tánh Linh, Bình Thuận), cho biết để chuẩn bị cho khối lớp 12 đi học trở lại vào ngày 4-5, trước mắt trường đã gắn hai máy rửa tay tự động do một học sinh lớp 11 chế tạo.

Bình Thuận: HS chế tạo máy rửa tay tự động chỉ 300.000 đồng ảnh 1
Phan Đình Tú đang lắp ráp hệ thống rửa tay tự động.

Trao đổi với chúng tôi, em Phan Đình Tú, học sinh lớp 11A6, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, cho biết từ lúc dịch bệnh COVID-19 hoành hành đến nay, thấy bình xịt nước rửa tay để ở trường có quá đông người sử dụng, đụng chạm dễ lây lan bệnh nên em quyết định nghiên cứu loại bình tự động trong thời gian nghỉ học ở nhà.

Tú cho biết sản phẩm đầu tiên em phải mày mò nghiên cứu phải mất ba ngày mới làm xong, chi phí gần 400.000 đồng. Nhờ thầy Nha khơi dậy niềm cảm hứng, Tú tâm sự em làm tiếp máy thứ hai chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ và chi phí chỉ còn 300.000 đồng.

Bình Thuận: HS chế tạo máy rửa tay tự động chỉ 300.000 đồng ảnh 2
Thầy Nha, Hiệu trưởng, góp ý về sản phẩm cho Tú.

Thầy Nha cho biết máy rửa tay khô tự động hoạt động khi người sử dụng đưa tay vào vòi rửa trong thời gian 2 giây, máy sẽ tự phun dung dịch vừa đủ. Sau đó người sử dụng đưa tay ra ngoài, xoa đều làm sạch bằng chất sát khuẩn. Khi sử dụng máy sẽ tiết kiệm được thời gian, sử dụng lượng dung dịch sát khuẩn vừa đủ, không gây lãng phí. Người dùng tránh được tiếp xúc với bề mặt, không chạm vào thiết bị để hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

“Đây là bước đột phá trong phong trào nghiên cứu khoa học của các em học sinh nhà trường trong tình hình cả nước đang chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Nhờ ứng dụng các linh kiện điện tử vào chế tạo, máy rửa tay khô tự động có nhiều ưu điểm như sản phẩm có giá thành rẻ, ứng dụng cao… Nhà trường chúng tôi tự hào về sản phẩm của các em học sinh làm ra” - thầy Nha chia sẻ.

Bình Thuận: HS chế tạo máy rửa tay tự động chỉ 300.000 đồng ảnh 3
Hệ thống rửa tay tự động đầu tiên đưa vào sử dụng.

Theo Tú, sản phẩm này tuyệt đối an toàn, nhanh, rẻ, chỉ cần xòe bàn tay thì hệ thống cảm biến hồng ngoại sẽ hoạt động phun dung dịch rửa tay ra. Em cho biết sẽ tiếp tục làm thêm nhiều sản phẩm nữa để mỗi lớp đều có hệ thống rửa tay tự động, góp phần phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả hơn.

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu

(PLO)- Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp hội địa phương để cử, 40 trí thức do các hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do hội đồng xét chọn đề cử.
Để sự sống được tái sinh từ cái chết

Để sự sống được tái sinh từ cái chết

(PLO)- “Một cuộc đời ra đi, nhiều cuộc đời ở lại”, câu nói đã trở thành lẽ sống của nhiều bạn trẻ sau khi quyết định hiến một phần cơ thể của mình cho y học sau khi qua đời.