Bộ Công an và Bộ TT&TT đã chặn 3.000 trang mạng

Sáng nay, 1-11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn về những giải pháp xử lý, ngăn chặn thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm cá nhân trên mạng Internet.

Đây là chất vấn ĐB Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) đưa ra từ chiều qua.

Bộ Công an và Bộ TT&TT đã chặn 3.000 trang mạng ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

“Vấn đề này chúng tôi đã phối hợp với Bộ TT&TT cùng các cơ quan chức năng xử một số vụ việc và một số đối tượng nhưng công nghệ hiện nay chưa ngăn chặn được, còn một số khó khăn” - Bộ trưởng Tô Lâm mở đầu.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, nhiều thông tin nặc danh trên mạng, không chỉ ở trong nước mà còn có tính xuyên quốc gia, quốc tế. “Một số quy định về xử lý những vấn đề này cũng chưa được hoàn thiện. Ví dụ vấn đề giám định, mỗi khi muốn xử lý nhũng thông tin vu khống, xuyên tạc cũng phải có giám định của cơ quan chức năng hay chứng cứ phạm tội, chứng cứ số. Hiện nay đang được hoàn thiện để xử lý” - Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Về các giải pháp, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu tranh xử lý những hành vi tuyên truyền, xúc phạm danh dự người khác, làm nhục, vu khống trên không gian mạng.

“Chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng các quy định của pháp luật, trong đó quy định các biện pháp xử lý hành vi phạm pháp trên không gian mạng” - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cùng với đó, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ban ngành tuyên truyền, phản bác các hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc trên không gian mạng.

“Thực hiện công tác quản lý nhà nước, an ninh thông tin, phối hợp với Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông Internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu; thanh tra, xử lý các vi phạm pháp luật trên không gian mạng, cung cấp thông tin xuyên tạc sai sự thật; yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài phối hợp thực hiện các yêu cầu hợp tác xử lý thông tin vi phạm pháp luật của Việt Nam” - Bộ trưởng Tô Lâm nói về giải pháp thứ ba.

Cuối cùng, Bộ trưởng Tô Lâm cho hay sẽ tiếp tục thu thập, củng cố chứng cứ với những người hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, bôi nhọ, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự trên không gian mạng để xử lý.

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.