Bộ Công Thương bất ngờ tạm dừng giới thiệu tổng giám đốc VEAM

Ngày 3-1, Bộ Công Thương đã có công văn hỏa tốc yêu cầu bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) tạm thời chưa đưa nội dung giới thiệu nhân sự giữ chức danh lãnh đạo, quản lý tại VEAM đối với ông Phan Phạm Hà khi họp HĐQT. Ông Hà hiện là tổng giám đốc Công ty Cơ khí Hà Nội (HAMECO). Công văn hỏa tốc do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải ký. 

Đặc biệt, vào ngày 16-12-2019, chính Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đã ký quyết định của Bộ Công Thương về việc cử ông Phan Phạm Hà làm người đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM nhiệm kỳ 2017-2021. Ông Hà sẽ đại diện cho 292,336 triệu cổ phần nhà nước, chiếm tỉ lệ 22% vốn điều lệ của VEAM. Trước đó, vào tháng 11-2019, Bộ Công Thương đã có văn bản đề cử ông Phan Phạm Hà làm người đại diện vốn nhà nước tại VEAM, giới thiệu tham gia HĐQT, giữ chức tổng giám đốc VEAM.

Bộ Công Thương bất ngờ tạm dừng giới thiệu tổng giám đốc VEAM ảnh 1

Ông Phan Phạm Hà được Bộ Công Thương cử làm người đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM, nhiệm kỳ 2017-2021. Ảnh: HAMECO

Như vậy, trong hơn một tháng qua, Bộ Công Thương đã liên tục ban hành các văn bản thay đổi nội dung giới thiệu chức danh tổng giám đốc VEAM. 

Lý do được Bộ Công Thương nêu ra khi tạm dừng quy trình giới thiệu tổng giám đốc VEAM là để các đơn vị chức năng của bộ xác minh tình hình kinh doanh tại doanh nghiệp do ông Hà đang điều hành.

"Bộ Công Thương đang chỉ đạo các đơn vị chức năng xác minh nội dung tại văn bản mà bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM báo cáo lên bộ ngày 31-12-2019" - Bộ Công Thương nêu lý do.

Theo đó, ngày 31-12-2019, VEAM đã có báo cáo Bộ Công Thương về việc giới thiệu, bổ nhiệm chức danh tổng giám đốc VEAM. Tại văn bản này, HĐQT VEAM đã đưa ra những phân tích, đánh giá năng lực chuyên môn đối với ông Phan Phạm Hà, đồng thời báo cáo ý kiến biểu quyết của HĐTV về nhân sự này.

Báo cáo của VEAM cho thấy Công ty Cơ khí Hà Nội (HAMECO), nơi ông Phan Phạm Hà làm tổng giám đốc từ tháng 6-2016 đến nay, bị lỗ liên tục trong ba năm 2017-2019 nếu tính đúng chi phí khấu hao theo quy định của Bộ Tài chính. Bộ phận đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM dự báo: Với cơ cấu vốn, công nợ, tài sản, doanh thu như hiện nay, HAMECO sẽ tiếp tục lỗ và mất cân đối tài chính trong những năm tới.

Bên cạnh đó, VEAM cho biết năm 2017-2018, HAMECO có doanh thu lần lượt là 230 tỉ và 364 tỉ đồng, rất thấp so với vốn chủ sở hữu (645 tỉ đồng). Trong đó, doanh thu sản xuất công nghiệp đạt khoảng 200-250 tỉ đồng/năm. “Quy mô sản xuất và doanh thu của HAMECO rất nhỏ so với một số công ty con của VEAM” - VEAM đánh giá.

Báo cáo của VEAM cũng nêu 3/4 người đại diện phần vốn nhà nước tại VEAM không đồng ý bổ nhiệm ông Phan Phạm Hà giữ chức tổng giám đốc do không đủ năng lực chuyên môn.

Ông Phan Phạm Hà sinh năm 1975, quê Hưng Nguyên, Nghệ An. Ông Hà có trình độ chuyên môn là cử nhân kế toán, thạc sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị.