Bồ Đào Nha có chính phủ mới

Ông sẽ đứng trước thử thách triển khai một chương trình cắt giảm chi tiêu lớn chưa từng có.

Bồ Đào Nha có chính phủ mới ảnh 1

Tân thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho - Ảnh: AFP

“Sau khi lắng nghe tất cả các đảng phái chính trị có đại diện trong quốc hội, tổng thống quyết định chỉ định chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội, Pedro Passos Coelho, làm thủ tướng” - AFP dẫn một tuyên bố từ văn phòng tổng thống cho biết.

Thách thức lớn nhất với tân thủ tướng 46 tuổi này là triển khai chương trình cắt giảm chi tiêu và cải cách kinh tế mà Lisbon đã chấp thuận vào tháng trước để đổi lấy khoản viện trợ 78 tỉ euro (110 tỉ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

AFP cho biết theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ ở các địa phương, Đảng Xã hội dân chủ thắng cử với 38,6% số phiếu, về nhì là Đảng Xã hội với 28%. Quốc hội Bồ Đào Nha có tất cả 230 ghế và phe Xã hội dân chủ dự kiến giành được 105 ghế. Họ sẽ liên minh với Đảng CDS-PP, có 24 ghế để hình thành nên đa số áp đảo 129 ghế so với 73 ghế của Đảng Xã hội đối lập.

Lãnh đạo Đảng Xã hội Francisco Assis, người thay thế cựu thủ tướng Jose Socrates lãnh đạo đảng, nói đảng ông sẽ là một “đảng đối lập có trách nhiệm và nghiêm túc” và “chấp nhận những nhượng bộ cần thiết vì lợi ích quốc gia”. Cả ba lãnh đạo các đảng lớn nhất trong quốc hội đều công khai đồng ý với việc triển khai gói cứu trợ của EU và IMF cùng các điều kiện đi kèm.

Phe chống đối hiện gồm chủ yếu các đảng cánh tả, cộng sản, đảng xanh và các nhóm cực tả, tất cả chiếm 34 ghế trong quốc hội mới. Bồ Đào Nha hiện đang nợ công ở mức 160 tỉ euro tính tới cuối năm 2010 và thâm hụt ngân sách là 9,1% GDP, gần gấp ba lần mức cho phép với các nước thành viên EU. Tỉ lệ thất nghiệp năm 2010 ở mức 11%.

Theo H. Minh (TTO)