Bộ GD&ĐT chia buồn cùng gia đình 3 HS bị tường sập tử vong

Liên quan đến sự việc cổng trường tại phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, tình Lào Cai) bị sập khiến 3 học sinh tử vong chiều 7-9, ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu địa phương báo cáo sự việc, sớm có kết luận điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm này và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có).

Ông Phạm Hùng Anh cũng thông tin, ngay trong chiều nay, thông qua Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời chia buồn tới gia đình các em học sinh bị tai nạn, đồng thời đề nghị ngành Giáo dục Lào Cai thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ gia đình các em học sinh.

Trao đổi thêm về việc đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trường học, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất cho hay, thời gian qua, do một số công trình trường học được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, hư hỏng nên dẫn đến một số sự việc như: sập nền nhà vệ sinh, sập sàn của phòng học, sập lan can…

Để đảm bảo an toàn, Bộ GD&ĐT đã có công văn về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh và nhiều văn bản, hướng dẫn khác liên quan đến đảm bảo an toàn trường học.

Qua sự việc tại Lào Cai, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương triển khai nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trường học; tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng các trường học; kiểm tra việc cải tạo các công trình trường học đã xuống cấp.

Đặc biệt, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

Trước đó, vào chiều 7-9, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Văn Bàn xác nhận tại địa phương vừa xảy ra trường hợp tai nạn khá thương tâm khiến 3 học sinh tử vong thương tâm.

Sự việc xảy tại cổng trường phân hiệu Bản Phung , thuộc trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, Lào Cai đã khiến 3 em học sinh tử vong thương tâm. Trong số này có 2 học sinh tiểu học và 1 học sinh mầm non. Một số em khác bị thương đã được người dân đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Văn Bàn.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các cháu nhỏ trèo lên cổng trường đùa nghịch. Cổng tại điểm trường này làm bằng vật liệu sắt, có chắn song, cao khoảng 2m.

Lúc xảy ra sự việc, các giáo viên trong trường đang trong giờ nghỉ trưa.

Hiện công an đang phối hợp với các lực lượng chức năng khám nghiệm, bảo vệ hiện trường sự việc.