Vụ xem xét kỷ luật 13 cán bộ:

Bộ GD&ĐT hủy quyết định vì Thanh tra phản ứng

Như PLO đã đưa tin, ngày 9-9, lãnh đạo Bộ GD&ĐT ra văn bản hủy bỏ Quyết định 2450 về việc thành lập hội đồng kỷ luật công chức và Thông báo số 878 về xem xét xử lý kỷ luật công chức được cho là có trách nhiệm liên quan tới việc xảy ra gian lận thi THPT quốc gia tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

13 công chức được yêu cầu kiểm điểm gồm các cục trưởng, cục phó Cục Quản lý chất lượng, vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, chánh thanh tra, phó chánh thanh tra, vụ trưởng Vụ Pháp chế...

Bộ giải thích lý do hủy bỏ xem xét kỷ luật là các văn bản nội bộ này chưa đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý, đồng thời còn để tiến hành quy trình xem xét, kiểm điểm trách nhiệm về mặt công tác Đảng như hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Bộ GD&ĐT hủy quyết định vì Thanh tra phản ứng  ảnh 1
Thông báo về việc xem xét kỷ luật công chức của Bộ GD-ĐT

Ngay sau khi lãnh đạo Bộ GD&ĐT ban hành các văn bản trên, ngày 29-8, tập thể lãnh đạo Thanh tra Bộ đã họp, xem xét, tập hợp ý kiến các công chức được yêu cầu kiểm điểm. Nhiều ý kiến băn khoăn về gợi ý kiểm điểm do không rõ hành vi vi phạm của mình là gì. Về hoạt động của Hội đồng kỷ luật, nhiều ý kiến cho là đã không tổ chức xác minh, đánh giá theo trình tự, thủ tục quy định theo Nghị định 34 của Chính phủ.

Cơ quan Thanh tra cũng băn khoăn vì có tới 6/13 công chức được yêu cầu kiểm điểm là từ đơn vị này, đồng thời thắc mắc để xảy ra vụ gian lận thi cử nghiêm trọng như vậy phải chăng khâu Thanh tra ở Bộ GD&ĐT là nguyên nhân chủ yếu?

Tập thể cơ quan Thanh tra cũng cho rằng trong kỳ thi THPT 2018, đơn vị này đã làm việc rất có trách nhiệm, đúng quy định, không có hành vi nào liên quan trực tiếp đến vi phạm và là nguyên nhân dẫn đến vụ gian lận ở ba tỉnh trên.

Liên quan đến vụ việc gian lận này, hiện trong Bộ GD&ĐT đang có dư luận về chất lượng phần mềm chấm thi trắc nghiệm được triển khai từ mùa thi THPT quốc gia 2017, rằng đây là một trong những nguyên nhân chính, là lỗ hổng bảo mật dẫn tới bùng phát gian lận ở mùa thi 2018. 

Trong vụ gian lận thi cử năm 2018, ngoài việc cơ quan tố tụng đang xử lý hình sự những cá nhân có dấu hiệu phạm tội thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra các tỉnh ủy liên quan cũng đang chỉ đạo xử lý kỷ luật đảng các cán bộ, công chức liên quan, kể cả bố mẹ có con được nâng điểm. Một hướng khác cũng được Ủy ban Kiểm tra Trung ương quan tâm tới là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong vai trò tổng chỉ huy kỳ thi THPT quốc gia.