Bộ GTVT 'bác', TP.HCM gửi kiến nghị Thủ tướng về xe buýt mini

Cụ thể, UBND TP cho rằng để phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng (VTHKCC), UBND TP đã nghiên cứu triển khai hệ thống xe buýt nhỏ (xe buýt mini, từ 12 đến dưới 17 chỗ) nhằm góp phần hoàn thiện mạng lưới VTHKCC và phục vụ hành khách ngày càng được thuận tiện hơn. 

UBND TP cho biết cấu trúc mạng lưới giao thông đô thị hiện hữu của TP.HCM với nhiều tuyến đường có mặt cắt ngang nhỏ. Hành khách gặp khó khăn trong việc tiếp cận mạng lưới xe buýt (xe buýt hiện nay chủ yếu hoạt động trên các tuyến đường có bề rộng tối thiểu trên 10 m, chiếm khoảng 41,81% mạng lưới đường bộ) là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc người dân không lựa chọn xe buýt.

Việc phát triển loại hình xe buýt có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ (xe buýt nhỏ) nhằm mở rộng phạm vi phục vụ, đảm bảo mật độ bao phủ của mạng lưới VTHKCC đạt tiêu chí trong phạm vi 500 m người dân có thể tiếp cận sử dụng xe buýt.

Bộ GTVT 'bác', TP.HCM gửi kiến nghị Thủ tướng về xe buýt mini ảnh 1
Việc triển khai hệ thống xe buýt nhỏ từ 12 chỗ đến dưới 17 chỗ sẽ góp phần tăng cường VTHKCC, kiểm soát  sử dụng xe cá nhân trên địa bàn TP. Ảnh: THÁI NGUYÊN

Vì vậy, UBND TP kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho UBND TP được sử dụng phương tiện có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ để triển khai cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt, nhằm đáp ứng được nhu cầu đi lại trong đô thị theo đặc thù của TP.HCM.

Theo kế hoạch giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2022, TP.HCM dự kiến mở mới 20 tuyến xe buýt sử dụng phương tiện nhỏ kết nối dọc tuyên đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên), 10 tuyến xe buýt kết nối với tuyến xe buýt nhanh BRT số 1 (Võ Văn Kiệt-Mai Chí Thọ) và một số tuyển xe buýt kết nổi với các khu đô thị mới.

Trước đó, giữa năm 2020, Sở GTVT đã kiến nghị mở 6 tuyến buýt dưới 17 chỗ, không trợ giá, đi qua các khu đô thị mới, đầu mối giao thông, giá vé 10.000-40.000 đồng. Tuy nhiên, đến tháng 8-2020, Bộ GTVT “bác” đề xuất này.

Theo Bộ GTVT, đề xuất trên không phù hợp với quy định của Luật giao thông đường bộ 2008, Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô; không phù hợp với thông tư số 12/2020 của Bộ GTVT về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Tại điểm c khoản 2 Điều 5 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17-1-2020 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, quy định đối với phương tiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt: Phải có sức chứa từ 17 chỗ trở lên. 

Tiếp đó, ngày 18-1, Sở GTVT TP.HCM tiếp tục đề nghị UBND TP kiến nghị Chính phủ chấp thuận cho TP được sử dụng xe có sức chứa từ 12 chỗ đến dưới 17 chỗ để vận chuyển hành khách công cộng.