Bỏ mặc cháu gái bị hiếp dâm

Gửi thư đến báo Pháp Luật TP.HCM, gia đình em N. ở ấp Nhị Hòa, xã Đại Phước, huyện Càng Long (Trà Vinh) cho biết: N. sinh năm 1997, bị câm, điếc bẩm sinh. Năm 2009, hai người chị của N. phát hiện em bị ông T. (anh của ông nội em) hiếp dâm ở ngoài vườn.

Cả xóm đều biết chuyện thất đức

Ngay sau đó, gia đình N. đã nộp đơn tố giác đến công an huyện. Khi cơ quan này đang thụ lý vụ việc thì ông nội và những người trong họ tộc đã đến gia đình N. năn nỉ và đề nghị gia đình bãi nại. Chẳng đặng đừng, gia đình N. phải thực hiện.

Tưởng vậy là xong nào ngờ đến tháng 3-2011, hành vi phạm tội của ông T. tái diễn lần nữa và bị hai người hàng xóm phát hiện. Lần này, gia đình kiên quyết tố cáo đến nơi đến chốn để ông T. phải bị xử lý hình sự. Công an tỉnh và công an huyện đã đến khám nghiệm hiện trường nhưng đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án.

Khi PV đến hỏi thăm về sự việc của em N., hầu như cả xóm gần 20 hộ dân ai cũng biết và đều bức xúc trước những hành vi của ông T. Một phụ nữ gần nhà N. nói: “Ông T. đã hơn 70 tuổi mà còn làm chuyện hết sức đồi bại với N. là con cháu trong nhà. Công an cần nhanh chóng xử lý ông T. để bà con không phải ngày đêm lo sợ cho các bé gái của mình”.

Một người đàn ông nhìn thấy ông T. dẫn em N. vào đường vắng kể: “Khoảng 13 giờ ngày 23-3, khi đi săn chuột, tôi bắt gặp ông T. có hành động lén lút, đầu thì lắc lư… Chợt nghĩ đến việc ông hiếp dâm cháu gái vào hai năm về trước, tôi vội chạy kêu ông nội của N. và cũng là em trai của ông T. đến xem và gặp N. tại đó”.

Bỏ mặc cháu gái bị hiếp dâm ảnh 1

Khi bị hiếp dâm vào năm 2009, người bị hại N. chỉ mới 12 tuổi. Ảnh: NH

Phía N. cũng có cách trình bày tương tự. Gặp PV hay bất cứ ai, em đều có những cử chỉ như la lớn, chỉ tay về phía nhà ông T., nắm hai tay lại ghìm xuống đất, tự lấy tay bóp cổ mình và đưa hai ngón tay vào miệng, chỉ tay vào vùng kín…

Mẹ của em N. nói trong nước mắt: “Sau khi vụ việc xảy ra, nó hay cầm dao chạy qua nhà ông T. chặt cây và có những hành động tấn công ông ấy. Giữa năm 2009, khoảng mấy tháng sau kể từ khi ông T. làm chuyện càn quấy với N. thì bụng con bé to ra. Tôi chở cháu đến trạm y tế xã khám thì đúng là cháu có thai hơn một tháng. Sợ cháu sinh ra đứa bé không bình thường nên tôi quyết định bỏ thai. Và để phòng ngừa cháu có thể mang thai lần nữa, tôi đã chích thuốc tránh thai cho cháu”.

Công an không tích cực xử lý

Bà Nguyễn Thị Mười, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Trong vụ N. bị người ông hiếp dâm, gia đình có đến nhờ hội giúp đỡ. Hội đã kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Càng Long đi xác minh và tiếp nhận được nhiều đề nghị liên quan của người dân. Với chức năng bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em, chúng tôi sẽ liên hệ với các cơ quan hữu quan thúc đẩy Công an huyện Càng Long nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội hiếp dâm”.

Thượng úy Đỗ Minh Tới, điều tra viên Công an huyện Càng Long, giải thích: “Trong vụ em N. bị hiếp dâm, theo kết quả giám định pháp y thì em đã bị xâm hại tình dục nhiều lần. Bước đầu chúng tôi cũng xác định nghi phạm là ông T. Tuy nhiên, người chứng kiến vụ việc là em trai của ông T. lại không chịu hợp tác với chúng tôi trong việc lấy lời khai và tố giác tội phạm. Chính vì lý do này mà chúng tôi chưa thể khởi tố vụ án. Ngoài ra, bà con tuy có bức xúc nhưng khi được mời đến lấy lời khai thì không ai chịu đứng ra làm chứng. Thời gian tới chúng tôi sẽ vận động ông nội của em N. khai báo, đồng thời sử dụng các nghiệp vụ điều tra khác để sớm xử lý được kẻ phạm tội”.

Khởi tố theo thời điểm phạm tội lần đầu

Theo khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự, mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với trường hợp cụ thể của em N., theo thông tin trong bài báo thì nhiều người phát hiện em có hai lần bị xâm hại tình dục: lần một vào năm 2009 (lúc em 12 tuổi), lần hai vào năm 2011 (lúc em 14 tuổi). Nếu đúng là thủ phạm đã gây án lần đầu vào lúc người bị hại mới 12 tuổi thì công an địa phương cần phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo điều luật trên. Do đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội nên dù bất cứ lý do gì thì việc chậm trễ xử lý của các cơ quan pháp luật cũng đều không đúng quy định.

Về việc làm nạn nhân có thai, phạm tội nhiều lần, nếu kết quả điều tra cho thấy có những việc này thì đó sẽ là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Khi xét xử vụ án, tòa án sẽ xem xét đến các tình tiết này để áp dụng hình phạt thích đáng đối với bị cáo.

Riêng về việc làm chứng, theo quy định tại Điều 43 Bộ luật Tố tụng hình sự, người nào biết được những tình tiết có liên quan đến vụ án đều có thể được triệu tập đến làm chứng. Người làm chứng có nghĩa vụ khai trung thực tất cả tình tiết mà mình biết về vụ án. Trường hợp từ chối hoặc trốn tránh việc khai báo mà không có lý do chính đáng, người làm chứng có thể bị xử lý hình sự về tội từ chối khai báo theo Điều 308 BLHS. Công an huyện Càng Long có thể căn cứ vào quy định này để yêu cầu hai người chị, ông nội của nạn nhân, những người hàng xóm… khai báo các nội dung liên quan đến vụ án.

Luật sư TÔ NGỌC MINH TUẤN

NGUYỄN HIỀN

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.