Bộ Tài chính cần tháo nút thắt xăng dầu!

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- các cơ quan chức năng cần nghiên cứu tỉ lệ và cho phép DN được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng; điều hành giá theo hướng linh hoạt, đúng chu kỳ, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Để thị trường xăng dầu không còn bất ổn như thời gian qua, các cơ quan chức năng mà nhất là Bộ Tài chính cần phải vào cuộc giải quyết ngay. Giải quyết sớm ngày nào thì người dân, doanh nghiệp được nhờ ngày đó.

Thời gian qua thị trường xăng dầu có những cái bất thường, bất ổn. Nhiều cửa hàng đóng cửa do nguồn hàng cung cấp khó khăn, hoa hồng quá thấp nên càng bán càng lỗ; nhiều cửa hàng xin dừng bán hàng; khách hàng phải chạy lòng vòng nhiều nơi mới mua được xăng dầu, trong khi cơ quan chức năng khẳng định nguồn cung không thiếu...

Đặc biệt, nhiều công ty xăng dầu khẳng định kinh doanh xăng dầu gặp vô vàn khó khăn vì chiết khấu âm, chiết khấu bằng 0 hoặc mức chiết khấu quá thấp khiến họ kinh doanh thua lỗ.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là nhiều quy định về quản lý kinh doanh xăng dầu hiện nay đã lỗi thời, không còn phù hợp. Đơn cử như công thức tính giá cơ sở hiện nay chưa tính đúng, chưa tính đủ chi phí, xa rời thực tế khiến doanh nghiệp (DN) càng bán ra càng thua lỗ.

Chi phí kinh doanh xăng dầu định mức áp dụng từ năm 2014 đến nay chưa được điều chỉnh. Trong khi đó các yếu tố đầu vào, giá xăng dầu thế giới đều tăng kéo theo các phụ phí khác tăng. Điều này gây áp lực đối với quá trình duy trì hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Nút thắt này Bộ Tài chính phải tháo gỡ. Đó là tăng chi phí kinh doanh định mức cho các thương nhân đầu mối. Bộ này cũng cần tính toán tăng phụ phí như phụ phí nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài vốn tăng rất cao thời gian qua; tăng chi phí tạo nguồn từ nhà máy lọc dầu trong nước về đến các kho cảng của DN đầu mối nhằm phản ánh đúng chi phí thực tế và đảm bảo tính đúng, tính đủ giá cơ sở hiện hành.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu tỉ lệ và cho phép DN được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng; điều hành giá theo hướng linh hoạt, đúng chu kỳ, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật.

Khi giải quyết được các vấn đề trên và tính đúng, tính đủ chi phí kinh doanh xăng dầu thực tế hiện nay thì thị trường xăng dầu sẽ không còn những bất thường như thời gian gần đây.

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

Từ chuyện hộ chiếu thiếu 'nơi sinh'

(PLO)- Không chỉ dành thời gian nghe, Quốc hội còn dành thời gian để tuân thủ quy trình lập pháp chặt chẽ chỉ vì trục trặc của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh đã được QH thông qua ở kỳ họp cuối năm 2019 mà không quy định “nơi sinh” trong hộ chiếu.
Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

Quan sát nghị trường: Chân thành đến từ 2 phía…

(PLO)- Việc chất vấn, trả lời chất vấn rất cần sự chân thành, cầu thị từ chính các bộ trưởng - thành viên Chính phủ và cả lãnh đạo Chính phủ; sự phối hợp “đúng vai, thuộc bài” của từng đại biểu Quốc hội, các cơ quan và cả lãnh đạo Quốc hội...

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

Giá trị pháp lý của 'phiếu xin ý kiến đại biểu'

(PLO)- Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức Quốc hội quy định quốc hội quyết các vấn đề bằng biểu quyết dưới hai hình thức: Biểu quyết công khai và bỏ phiếu kín nên giá trị pháp lý của việc lấy phiếu ý kiến ĐB hay phiếu xin ý kiến ĐB lại là điều làm một số ĐB băn khoăn. 
'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

'Giá mà không lãng phí thì lương chắc đã tăng lâu rồi'

(PLO)- Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ giá mà nguồn lực đất nước không bị lãng phí thì đời sống của người dân sẽ sung túc hơn, vị thế đất nước được xác lập ở mức cao hơn, cơ hội cải cách trên mọi lĩnh vực sẽ còn to lớn hơn nữa.
Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

Quan sát nghị trường: 'Đáng tiếc'

(PLO)- Trong hai ngày thảo luận tại nghị trường Quốc hội về kinh tế - xã hội đã có nhiều vấn đề được “xới” lên nhưng mỗi tư lệnh ngành chỉ có khoảng 10 phút để giải trình, trong khi có lẽ họ cần nhiều hơn thế.
Tranh luận chính sách

Tranh luận chính sách

(PLO)- Tranh luận giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan trình chính sách và cơ quan thẩm tra, các đại biểu luôn là điều tốt, nó hạn chế tối đa tình trạng thuận lợi cho Nhà nước mà khó cho công dân...