Bộ TN&MT cảnh báo không dùng thực phẩm quanh nhà kho Rạng Đông

Sáng 31-8, Bộ TN&MT đã chính thức thông cáo báo chí lên tiếng về vụ cháy nhà kho của Công ty CP Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông). Thông cáo này cho hay ngày 28-8 đã xảy ra sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Rạng Đông trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường. 

Trước lo ngại này, Bộ TN&MT cho hay sau khi vụ cháy xảy ra, Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường khẩn trương phối hợp với Sở TN&MT TP Hà Nội và các cơ quan liên quan của TP để trao đổi, nắm bắt thông tin; chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (trực thuộc Tổng cục Môi trường) trực tiếp phối hợp, hỗ trợ Sở TN&MT TP Hà Nội tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh: không khí, nước, đất sau sự cố.

Bộ TN&MT cảnh báo không dùng thực phẩm quanh nhà kho Rạng Đông ảnh 1
Lực lượng chức năng đang tiến hành quan trắc môi trường quanh khu vực cháy. Ảnh: AN HIỀN

”Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí của Sở TN&MT Hà Nội trên địa bàn TP nói chung và khu vực xảy ra sự cố cháy nổ nói riêng (đặc biệt là sau cơn mưa các ngày 29 đến 30-8-2019) đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia” - thông cáo của Bộ TN&MT nêu.

Bộ này cũng cho hay: Theo đề nghị của Bộ TN&MT, UBND TP Hà Nội, ngày 30-8 phía Công ty Rạng Đông đã báo cáo sơ bộ số liệu về sản phẩm hàng hóa, vật tư bị thiệt hại trong vụ cháy (bóng đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact). Hiện nay UBND TP Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact nhằm đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có. Bộ TN&MT tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước để hướng dẫn, hỗ trợ TP Hà Nội trong quá trình thực hiện. 

Theo Bộ TN&MT, hiện nay cơ quan chức năng đang trong quá trình đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ dựa trên cơ sở số liệu thực tế và căn cứ khoa học; sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối sức khỏe cho người dân, Bộ TN&MT khuyến cáo: ”Người dân sinh sống khu vực xung quanh đám cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế. Tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng trong gia đình (đối với các hộ dân ở gần đám cháy).

Đồng thời không sử dụng nước từ các bể chứa nước hở, thau rửa các bể chứa nước hở. Người dân cũng tạm thời không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng nhà nước công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ nêu trên”.

Bộ TN&MT cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Hà Nội để thực hiện tốt các biện pháp xử lý hậu quả môi trường sau sự cố, bảo đảm tính chặt chẽ, khoa học, kể cả việc tham vấn ý kiến cơ quan quốc tế để bảo đảm an toàn sức khỏe người dân và an toàn môi trường xung quanh.