Bộ TN&MT cảnh báo nguy cơ ô nhiễm sau vụ cháy Rạng Đông

Tối ngày 30-8, nguồn tin từ Bộ TN&MT cho hay ngay sau khi xảy ra vụ cháy tại kho hàng của Công ty Rạng Đông, Bộ này đã đề nghị UBND TP.Hà Nội báo cáo về vụ việc. Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã giao Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc phối hợp với Sở TN&MT Hà Nội rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường để có những khuyến cáo đối với người dân sau vụ cháy.

Theo Bộ TN&MT mặc dù số liệu quan trắc không khí quanh khu vực xảy ra đám cháy không ghi nhận sự bất thường do Hà Nội xuất hiện mưa lớn những ngày qua, tuy nhiên vẫn có lo ngại ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm. Theo đó, Bộ TN&MT khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nguồn nước mặt trong khu vực này để sinh hoạt và ăn uống. 

Đại diện Bộ TN&MT cho biết đang tích cực phối hợp chặt chẽ với với Bộ Y tế, TP Hà Nội đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm hóa chất nếu có để sớm đưa ra cảnh báo kịp thời cho cư dân quanh khu vực đám cháy. Đồng thời, Bộ TN&MT trấn an người dân quanh khu vực đám cháy cần hết sức bình tĩnh, làm theo hướng dẫn của lực lượng chức năng một cách khoa học, bài bản để tránh những rủi ro không đáng có.

Chiều cùng ngày, UBND quận Thanh Xuân cũng đưa ra thông cáo về vụ cháy. Theo đó UBND quận Thanh Xuân cho hay các số liệu quan trắc nhanh các mẫu không khí, nguồn nước, đất, bụi… tính đến 15 giờ 20 của Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho thấy “ở mức độ bình thường”. Các số liệu test nhanh các chỉ số về thuỷ ngân, chì, kim loại nặng quanh khu vực cháy cũng đảm bảo mức độ an toàn đối với người dân. Hiện các cơ quan chuyên môn vẫn đang tiếp tục phân tích các mẫu kiểm nghiệm về môi trường quanh khu vực đám cháy để kịp thời đưa ra cảnh báo nếu có.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...