Bộ TN&MT đề nghị Đà Nẵng tăng cường kiểm tra đất đai

Ngày 22-9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, cho hay vừa có buổi làm việc với Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT) về thông tin cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) cho hai doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc (TQ).

“Qua buổi làm việc, kiểm tra các hồ sơ pháp lý, Tổng cục Quản lý đất đai xác nhận việc cấp giấy chứng nhận cho hai doanh nghiệp là phù hợp với quy định Luật Đất đai” - ông Hùng thông tin.

Bộ TN&MT đề nghị Đà Nẵng tăng cường kiểm tra đất đai ảnh 1
Vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn. Ảnh: TẤN VIỆT

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý đất đai cũng yêu cầu Sở TN&MT tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng đất. Nội dung này đang nằm trong kế hoạch Sở TN&MT triển khai trong năm 2019.

Về các nghi vấn cho rằng người TQ núp bóng người Việt để thâu tóm đất ven biển, ông Hùng một lần nữa khẳng định đơn vị cấp các giấy chứng nhận theo đúng Luật Đất đai. Còn lại là trách nhiệm của các cơ quan điều tra.

Được biết Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ven biển quận Ngũ Hành Sơn và hiện đang xây dựng công trình du lịch. Thời hạn thuê đất là 50 năm, đến ngày 21-6-2056.

Công ty này gồm bên Việt Nam là Công ty cổ phần Hoàng Đạt (góp vốn 10%), bên nước ngoài là Công ty TNHH Silver Shores, trụ sở tại Mỹ, do ông Sui Gui Nan, quốc tịch TQ đại diện (góp vốn 90%).

Một đơn vị khác là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday. Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48%, do cá nhân là Lijinan (đăng ký hộ khẩu thường trú tại TQ) nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến 2015.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday được thành lập vào ngày 21-1-2013, trụ sở chính đặt tại đường Đông Hải 2, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ty này là bà Đỗ Thị Anh Minh (31 tuổi, ngụ Quảng Bình) nhưng bà này không có vốn góp vào công ty.

Ngày 7-5 vừa qua, công ty này được cấp đăng ký thay đổi doanh nghiệp với nội dung tăng vốn điều lệ từ 40 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng. Trong đó, danh sách thành viên góp vốn xuất hiện cái tên mới là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, góp 23,8 tỉ đồng. Còn lại, các cá nhân là Lijinan góp 19,2 tỉ đồng, Lê Thị Ngọc Bé góp 29 tỉ đồng, Phạm Thị Thùy Trâm góp 28 tỉ đồng.

Về Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, theo tìm hiểu của chúng tôi, công ty này thành lập vào ngày 5-4-2018, trụ sở chính đặt tại 209 Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ty là bà Lê Thị Thu Hương (24 tuổi, ngụ Quảng Nam).

Ngày 12-4-2019, công ty này được cấp đăng ký thay đổi doanh nghiệp với nội dung tăng vốn điều lệ từ 20 tỉ đồng lên 36 tỉ đồng với 100% vốn tư nhân. Và gần một tháng sau đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix góp 23,8 tỉ đồng vào Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday.

Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

Giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”

(PLO)- Sáng nay (8-8), Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức  giao lưu trực tuyến “Ăn uống theo mạng có mang lại hiệu quả tích cực?”. Các câu hỏi của bạn đọc liên quan đến vấn đề trên sẽ được các chuyên gia giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến. Chương trình được phát trực tiếp trên plo.vn và các nền tảng mạng xã hội của Báo Pháp Luật TP.HCM, mời bạn đọc theo dõi.
Video: Người dân vui mừng được xây nhà sau nhiều năm vướng quy hoạch

Video: Người dân vui mừng được xây nhà sau nhiều năm vướng quy hoạch

(PLO)-  Hơn một năm nay, UBND huyện Nhà Bè, TP.HCM đã đưa một số dự án trong quy hoạch khu đô thị cảng Hiệp Phước ra khỏi kế hoạch sử dụng đất để cho người dân được cấp phép xây dựng nhà ở và hợp thức hóa nhà sau nhiều năm sống trong quy hoạch. Đó là tin rất vui cho gần 1.000 hộ dân tại khu quy hoạch Khu công nghiệp Hiệp Phước và khu cảng hạ lưu Hiệp Phước.