Bộ TN&MT thông tin về ĐTM của dự án du lịch tại Tam Đảo II

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TN&MT diễn ra sáng 14-10, PV PLO đã đặt câu hỏi: “ĐTM của dự án khu du lịch sinh thái Tam Đảo II - Bến Tắm - Thác 75 thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã được thực hiện như thế nào? Dự án này có ảnh hưởng thế nào đến môi trường, hệ sinh thái của khu vực Tam Đảo?”.

Trả lời câu hỏi trên, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, cho biết đây là dự án mà Bộ TN&MT được Chính phủ giao xem xét, phê duyệt đánh giá tác động môi trường. “Do đây là dự án liên quan đến rừng tại Vườn Quốc gia Tam Đảo nên Bộ TN&MT đã thẩm định rất chặt chẽ, thận trọng; phối hợp với các chuyên gia trong nước và quốc tế để đánh giá về tính đa dạng sinh học của khu vực mà chủ đầu tư dự án triển khai” - ông Thức nói.

Ông Thức cho hay hội đồng tham gia thẩm định ĐTM của dự án có Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ VHTT&DL, Vườn Quốc gia Tam Đảo, Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc… và các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực sinh thái, du lịch. Sau đó, Bộ TN&MT cũng đã có văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Bộ TN&MT thông tin về ĐTM của dự án du lịch tại Tam Đảo II ảnh 1
Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT).

Căn cứ vào đó, Bộ TN&MT đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư tiếp thu, hoàn thiện dự án. Trong đó có yêu cầu các công trình kiến trúc tại dự án phải phù hợp với du lịch sinh thái, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường; đảm bảo chiều cao không quá 12 m, tuân thủ pháp luật về bảo vệ rừng. Các hạng mục xây dựng phải ở nơi có khoảng trống không có rừng hoặc dưới tán rừng. Hạn chế tối đa việc chặt hạ cây rừng. Xác định tọa độ chiếm đất rừng của từng hạng mục dự án. Xác định rõ số lượng chủng loại cây phải di chuyển và có phương án trồng rừng bù nếu phải chặt hạ cây…

Về việc dự án có ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái của Vườn Quốc gia Tam Đảo hay không, ông Thức cho biết: “Đây là câu hỏi khó. Chúng ta phải đứng trên quan điểm phát triển nhưng phải bảo tồn. Ở dự án này, Bộ cũng đã khuyến cáo chủ đầu tư khi thực hiện dự án chỉ xây dựng công trình hoặc tuyến cáp ở khu vực đất trống, hạn chế tối đa việc chặt cây”.