Bộ trưởng Bộ GTVT: Quản Uber, Grab như taxi!

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp về dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, diễn ra ngày 8-3.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng thời gian qua dư luận đưa nhiều thông tin liên quan đến hoạt động của Uber, Grab. Đặc biệt là vấn đề an toàn tính mạng, tài sản cho hành khách sử dụng dịch vụ này. Vì vậy, nghị định lần này phải rà soát kỹ những bất cập, Bộ GTVT sẽ không chấp nhận những khuất tất.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Quản Uber, Grab như taxi!  ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GTVT đưa ra những thông điệp khá cứng rắn tại hội nghị về loại hình Uber, Grab. Ảnh: VIẾT LONG

Người đứng đầu ngành giao thông khẳng định hoạt động Uber, Grab bản chất là taxi áp dụng công nghệ trong kết nối với lái xe, chủ hãng. Vì vậy phải định danh Uber, Grab là taxi ứng dụng công nghệ cao.

Nếu Uber, Grab cho rằng họ chỉ là đơn vị kinh doanh công nghệ cao, như vậy Bộ GTVT sẽ không quản lý mà chuyển sang Bộ Công Thương. Nếu Bộ GTVT quản lý thì đó là hoạt động vận tải, vì vậy phải quản Uber, Grab như một doanh nghiệp taxi hiện nay.

“Nếu đợt này không quản Uber, Grab như một hãng taxi, tôi sẽ không trình Chính phủ bởi tôi là người chịu trách nhiệm chính với nghị định này…” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhắc lại những sự cố liên quan tới khách hàng sử dụng dịch vụ và tài xế Uber, Grab vừa qua nhưng không ai chịu trách nhiệm và cơ quan quản lý nhà nước không truy cứu được, Bộ trưởng đặt câu hỏi: “Có phải về mặt pháp lý chưa rõ ràng nên không tìm được tài xế gây ra vụ việc…”. Từ đó Bộ trưởng yêu cầu phải ràng buộc trách nhiệm của tài xế và Uber, Grab. Không thể để tài xế, đơn vị này “phủi” được trách nhiệm.

Theo đó, nghị định phải đảm bảo người dân khi sử dụng dịch vụ trên được bảo vệ một cách tuyệt đối. “Khi xảy ra sự cố đơn vị này hoàn toàn chịu trách nhiệm. Như hiện nay không ai chịu trách nhiệm khiến người dùng dịch vụ cảm giác không an toàn, làm vậy sao được… Tôi xin nhắc lại, bất kỳ cái gì xảy ra với người dân thì phải có cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Một vấn đề Bộ trưởng yêu cầu nghiên cứu, đó là các quy định đối với tài xế Uber, Grab và các ràng buộc giữa tài xế và doanh nghiệp. Bộ trưởng cho rằng Uber, Grab phải thực hiện ký hợp đồng lao động với người lao động và thực hiện các nghĩa vụ như bảo hiểm, chịu trách nhiệm khi xảy ra sự cố… Để khi xảy ra vấn đề sẽ truy cứu được ngay. Ngoài ra, các tài xế phải có các tiêu chí về phẩm chất, đạo đức, bằng lái… Nếu như hiện nay các loại tội phạm dễ trà trộn, nhiều người không có bằng lái nhưng vẫn lên xe chạy và gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội…

Bộ trưởng lấy ví dụ về taxi truyền thống hiện nay quản lý chặt tài xế, nếu vi phạm thậm chí còn bị đuổi việc nhằm đảm bảo vấn đề an ninh, quyền lợi cho người dân. Bộ trưởng đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta không quản lý Uber, Grab như vậy? Chúng ta phải vì người dân và có trách nhiệm với dân…”.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng khẳng định việc ứng dụng công nghệ trong hoạt động vận tải Bộ GTVT rất hoan nghênh nhưng hoạt động phải đúng pháp luật. “Không thể để tình trạng cho hoạt động rồi mà không thực hiện đúng các quy định của luật pháp Việt Nam…” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.