Bộ trưởng GD&ĐT lưu ý việc chống xâm hại tình dục

Sáng 17-12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm và làm việc tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Văn Yên (huyện Văn Yên, Yên Bái).

Tại buổi làm việc, ông Nhạ nhấn mạnh về công tác bảo vệ quyền trẻ em và xâm hại tình dục, nhắc về nghi vấn vụ việc hàng chục học sinh nam bị lạm dụng tình dục tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn (Phú Thọ). Bộ trưởng cho rằng đây là một sự việc rất đau lòng trong nghề giáo, trong môi trường giáo dục.

Xử lý dứt điểm, đưa ra khỏi ngành

“Nếu đúng như tố cáo, hành vi này không chỉ vi phạm quy định của nhà giáo mà là vi phạm pháp luật. Đã vi phạm pháp luật là phải xử lý nghiêm. Đối với nhà giáo phải dứt khoát đưa ra khỏi ngành” - ông Nhạ nói.

Theo ông Nhạ, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo và chuẩn bị một cách rất bài bản việc tăng cường giáo dục giới tính và tư vấn cho các cháu, nhất là các cháu ở trường nội trú. Đồng thời Bộ GD&ĐT đã phối hợp với cơ quan truyền thông tổ chức chương trình “Cơ thể của tớ là của tớ”. Trong đó các kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục được thể hiện rất nhẹ nhàng qua hình ảnh để học sinh có thể xem và tự trang bị kỹ năng.

Theo ông Nhạ, việc giáo dục này cũng không chỉ làm hình thức trình chiếu trên lớp mà bằng nhiều con đường khác nhau để học sinh có thể tự xem và tự thấy. “Trong điều kiện công nghệ thông tin phủ khắp như hiện nay, không thể cấm cũng như ngăn chặn các cháu tham gia vào các trang mạng xã hội hay những trang web đen. Nhưng chúng ta phải giúp các cháu bằng cách trang bị các kỹ năng phòng vệ và kiến thức giáo dục giới tính” - ông Nhạ nói.

Nhìn nhận từ vụ việc hiệu trưởng lạm dụng nam sinh ở Phú Thọ, ông Nhạ cho rằng “rất nhiều vấn đề nảy sinh vì môi trường thiếu dân chủ, đến khi bùng phát ra mới biết”. Vì vậy, “đây là bài học sâu sắc cho các trường nội trú - giáo dục từ gốc và thực hiện dân chủ” - ông Nhạ đặc biệt lưu ý.

Bộ trưởng GD&ĐT lưu ý việc chống xâm hại tình dục ảnh 1
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với học sinh Trường Phổ thông dân tộc  nội trú THCS Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Ảnh:  Dân Trí

Nhiều trẻ vẫn không ý thức được hành vi xâm hại

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với báo chí, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, khẳng định lãnh đạo Cục đã nắm được thông tin sự việc và vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Theo ông Nam, sau khi cả nước tổ chức hội nghị trực tuyến về tình hình xâm hại trẻ em, người dân phần nào cũng đã định hình được nguy cơ của xâm hại tình dục nam nói riêng và xâm hại tình dục nói chung hiện nay, xu hướng và cách phòng tránh cho trẻ em.

Hiện chưa có thống kê chính thức cả nước có bao nhiêu vụ xâm hại tình dục nhưng sơ bộ xâm hại tình dục nam đã có xu hướng tăng rất nhiều. “Như vụ việc vừa qua tại Phú Thọ đã cho thấy những vụ xâm hại tình dục nam mỗi lúc một diễn biến phức tạp” - ông Nam nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng nhiều trẻ em bị xâm hại đến hơn 10 lần nhưng không nói với ai, chứng tỏ các em vẫn chưa ý thức được đó là hành vi xâm hại. Vì vậy, chúng ta cần đẩy mạnh những dịch vụ bảo vệ nạn nhân bị xâm hại qua tổng đài trẻ em quốc gia, khi gọi điện thoại phản ánh sẽ có sự phối hợp của cơ quan chức năng, giúp can thiệp sớm nhất.

“Điều quan trọng nhất để phòng tránh xâm hại tình dục, để các em nhận biết và phòng tránh đó là chúng ta phải làm truyền thông nhiều hơn nữa để mọi người cùng có kiến thức. Các tổ chức xã hội cần vào cuộc nhiều hơn nữa để các em cùng nhau phòng ngừa” - ông Nam đưa ra giải pháp.

Từng tổ chức ngoại khóa về xâm hại tình dục

Ông Đinh Bằng My (hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), người vừa bị bắt giam về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, chính là người đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tổ chức chương trình ngoại khóa “phòng, chống xâm hại trẻ em năm 2018” tại trường vào ngày 22-5-2018.

Với tư cách là người đứng đầu nhà trường, ông My đã có những phát biểu về phòng, chống xâm hại trẻ em trước toàn thể gần 400 học sinh và đại biểu. Điều không thể ngờ, chỉ sau hơn nửa năm, ông My lại bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi mà chính mình tuyên truyền cho các học trò trước đó.