Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan ảnh 1
Tổng thống Afghanistan và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại Kabul bằng lời ca ngợi công lao của ông Robert Gates với Afghanistan, nhưng cũng nhắc nhở Mỹ cần chấm dứt gây ra những cái chết cho thường dân Afghanistan.


Ông Karzai đã trao cho ông Gates huân chương cao quý nhất của chính phủ Afghanistan, Wazir Akbar Khan, dựa vào thành tích của ông từ trên 4 năm qua cho cuộc chiến tranh tại Afghanistan.

Nhưng Tổng thống Karzai cũng nhân dịp này nhắc lại sự thất vọng trước những cái chết của thường dân do các cuộc không kích của quân đội quốc tế. “Oanh tạc vào nhà dân là một vấn đề mà người Afghanistan dứt khoát muốn chấm dứt. Chúng tôi không thể chịu nổi và muốn thấy thay đổi”, ông nói.

Cuối tháng 5, một cuộc không kích của NATO vào một căn nhà giết chết 14 người Afghanistan, đa số phụ nữ và trẻ em. Vụ này làm bùng lên căng thẳng âm ỉ từ lâu nay giữa người Afghanistan và NATO.

Phát biểu bên cạnh Tổng thống Karzai, ông Gates tỏ ý lấy làm tiếc về vụ việc này. Ông cũng đưa ra một thông điệp cứng rắn cho chính phủ Afghanistan, sắp sửa được bàn giao trách nhiệm.

Chính phủ của Tổng thống Karzai vẫn bị tố giác về tham nhũng, ảnh hưởng đến việc điều hành trong nước và uy tín trước quốc tế.

“Mặc dù quốc tế có cam kết mạnh mẽ và lâu bền, cam kết đó không phải là vô tận về mặt thời gian và nguồn lực. Muốn cho cuộc chuyển tiếp thành công, chính phủ Afghanistan và lực lượng an ninh của mình phải sẵn sàng xúc tiến và nhận lãnh thêm trách nhiệm quản lý và bảo vệ đất nước”, ông Gates nói.

Theo kế hoạch, tuần tới, ông Gates sẽ đi Bỉ họp với NATO và tình hình Afghanistan chắc chắn sẽ là một trong những chủ đề chính được thảo luận.

Theo Nguyễn Viết (Dân trí / Bloomberg, AP)

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.