Bộ trưởng Thăng: 'Không thể để đất nước hòa bình có 9.000 người chết mỗi năm'

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn lãnh đạo Quốc hội sáng 11/2, Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng cho biết, năm 2014, tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí, đây là năm thứ 3 giảm liên tiếp số người chết. Năm 2010, cả nước có hơn 13.000 người chết vì tai nạn giao thông nay đã giảm xuống hơn 9.000 người. Tuy nhiên, con số người chết vẫn rất lớn, cần nỗ lực hơn nữa của ngành giao thông và các địa phương.

"Chúng ta không thể để một đất nước hòa bình mà mỗi năm có 8.000 - 9.000 người chết vì tai nạn giao thông", Bộ trưởng nói và khẳng định ngành giao thông sẽ tiếp tục có các giải pháp đồng bộ, đổi mới kết cấu hạ tầng, tuyên truyền văn hóa tham gia giao thông...

bt-1610-1423641618.jpg

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại cuộc gặp.Ảnh:Đ.Loan

Bộ trưởng Thăng cho biết, năm qua hạ tầng giao thông có nhiều chuyển biến rõ nét, được thế giới xếp hạng tăng 16 bậc so với năm 2012. Năm tới, tiếp tục có bước đột phá mạnh mẽ hơn với việc khởi công 175 dự án, nhiều dự án lớn được khai thác vào năm nay như quốc lộ 1A mở rộng, đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng... Cùng với đó là kiểm soát chặt chẽ tải trọng xe với quyết tâm xóa xe quá tải trong năm 2015; tăng cường kiểm soát chất lượng phương tiện.

Thay mặt Văn phòng Quốc hội, Phó chủ tịch Uông Chu Lưu đã khen ngợi ngành giao thông có nhiều chuyển biến, kết cấu hạ tầng đồng bộ từ mạng lưới đường quốc gia tới các huyện, xã... Cùng với đó giao thông đường thủy, hàng không, đường sắt cũng có nhiều tiến bộ. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương.

Phó chủ tịch cũng cho rằng, số người chết vì tai nạn giao thông còn quá cao, mục tiêu giảm 5-10% số vụ, số người chết không phải là số trung bình của cả nước và phải là mục tiêu của mỗi địa phương. Ông mong muốn ngành giao thông và các địa phương cũng quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu đã được Quốc hội đề ra về chỉ tiêu giảm tai nạn giao thông.

"Chúng ta phải có cuộc sống thật an toàn, không có nỗi đau trong ngày Tết mà cả những ngày khác trong năm", Phó chủ tịch Quốc hội nói.

Tháng 1/2015: toàn quốc xảy ra 2.171 vụ, làm chết 781 người, làm bị thương 2.047 người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 8,7% số vụ, giảm 13% số người chết, giảm 7% số người bị thương.

Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM có xu hướng tăng, nhất là các ngày giáp Tết; để xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Thanh Hóa làm 10 người chết và 4 người bị thương. Đặc biệt, ngày 30/1 liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, cụ thể là tại 4 tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Lai Châu, Cao Bằng, làm chết 13 người, bị thương 12 người; ngày 8/2 xảy ra tai nạn xe khách tại Bình Thuận làm 10 người chết, 9 người bị thương.