Bộ trưởng xà xẻo dự án thể thao

Báo Jakarta Post (Indonesia) ngày 18-10 đưa tin chiều hôm trước, Ủy ban Bài trừ tham nhũng quốc gia (KPK) đã bắt giữ nguyên bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Andi Mallarangeng.

Vụ bắt giữ diễn ra ngay sau khi Ủy ban Bài trừ tham nhũng quốc gia thẩm vấn ông Andi Mallarangeng trong 6 tiếng trong vụ tham nhũng ở dự án xây dựng trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hambalang (gọi tắt là dự án Hambalang) tại làng Hambalang thuộc TP Bogor (tỉnh Tây Java).

Ông Andi Mallarangeng là người phát ngôn của Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono từ năm 2004 đến 2009 trước khi được bổ nhiệm chức bộ trưởng hồi tháng 10-2009.

Tại cuộc họp báo ở Jakarta hôm 17-10, người phát ngôn Ủy ban Bài trừ tham nhũng quốc gia cho biết ông Andi Mallarangeng sẽ bị tạm giữ tại trung tâm giam giữ của Ủy ban ở Jakarta trong 20 ngày đầu tiên, sau đó thời hạn tạm giữ có thể được gia hạn đến 120 ngày.

Bộ trưởng xà xẻo dự án thể thao ảnh 1

Nguyên bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Andi Mallarangeng bị bắt giữ tại Jakarta ngày 17-10. Ảnh: TRIBUNNEWS

Người phát ngôn nói trong thời gian nghi can bị giam giữ, cơ quan điều tra của Ủy ban Bài trừ tham nhũng quốc gia sẽ hoàn tất cáo trạng và truy tố ra tòa.

Trả lời báo chí khi bị bắt giữ, nguyên Bộ trưởng Andi Mallarangeng nói: “Tôi hy vọng vụ án sẽ được đưa ra tòa ngay lập tức để phơi bày sự thật ai đúng, ai sai”. Ông từ chối trả lời khi được hỏi liệu ông có khai ra các nhà chính trị khác của đảng Dân chủ (cầm quyền) đã bị cáo buộc nhận hối lộ từ dự án Hambalang.

Năm ngoái, Ủy ban Bài trừ tham nhũng quốc gia bắt đầu điều tra về các hợp đồng mua sắm của dự án Hambalang trong giai đoạn 2010-2011.

Cuối năm 2012, Bộ trưởng Andi Mallarangeng từ chức sau khi Ủy ban Bài trừ tham nhũng quốc gia chỉ đích danh ông là nghi can vụ án. Ủy ban đã cấm ông xuất ngoại và tuyên bố sẽ bắt giữ ông sau khi Cơ quan Kiểm toán tối cao gửi báo cáo kiểm toán về dự án Hambalang.

Báo cáo kiểm toán được chuyển cách đây hai tháng kết luận dự án Hambalang có nhiều sai phạm về xây dựng, giấy phép, quy trình đấu thầu. Báo cáo lưu ý chính phủ đã giải ngân 1.200 tỉ rupiah (2.232 tỉ đồng VN) cho dự án Hambalang nhưng chỉ có 471 tỉ rupiah (876 tỉ đồng VN) được sử dụng.

Chuyên gia Ade Irawan thuộc tổ chức Giám sát tham nhũng Indonesia nhận định: “Khi Ủy ban Bài trừ tham nhũng quốc gia đủ mạnh dạn để bắt giữ một cựu bộ trưởng từ đảng cầm quyền thì họ sẽ không ngần ngại cáo buộc nhiều nhà chính trị khác có liên quan đến vụ án”.

Hồi tháng 2, Ủy ban Bài trừ tham nhũng quốc gia xác định Chủ tịch đảng Dân chủ Anas Urbaningrum cũng là nghi can vụ án nhưng đến nay ông này vẫn chưa bị bắt giữ.

Ông Anas Urbaningrum bị cáo buộc nhận quà cáp hối lộ để dàn xếp các hợp đồng xây dựng trong dự án Hambalang. Sau đó, ông Anas Urbaningrum đã từ chức và chức chủ tịch đảng được chuyển cho tổng thống.

Ủy ban Bài trừ tham nhũng quốc gia cũng xác định hai nghi can khác là ông Deddy Kusdinar, nguyên vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Thể thao và Thanh niên) và ông Teuku Bagus Mukhamad Noor, nguyên giám đốc Công ty xây dựng nhà nước PT Adhi Karya.

Dự án Hambalang hiện vẫn còn đang được xây dựng dở dang và đang trong tình trạng xuống cấp. Dự án do người tiền nhiệm của bộ trưởng Andi Mallarangeng khởi xướng. Khi dự án được chuyển cho ông, kinh phí đầu tư được đề xuất tăng vọt từ 300 tỉ rupiah (558 tỉ đồng VN) lên 2.500 tỉ rupiah (4.650 tỉ đồng VN).

THẠCH ANH