Bộ Y tế gửi công văn khẩn nhờ Bộ Công an điều tra nghi vấn hối lộ triệu đô

Công văn khẩn của Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ thông tin Văn phòng Việt Nam của Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ đã chi 2,2 triệu USD cho các đại l‎ý và các nhà phân phối để "hối lộ" cho quan chức Việt Nam.

Bộ trưởng Y tế cũng nhấn mạnh nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm. Trường hợp thông tin nói trên không đúng, Bộ Công an công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không hoang mang, đảm bảo niềm tin của nhân dân đối với Nhà nước nói chung và ngành y tế nói riêng.

Bộ Y tế cũng sẽ có thư gửi Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đề nghị phối hợp cung cấp thông tin. 

Bộ Y tế gửi công văn khẩn nhờ Bộ Công an điều tra nghi vấn hối lộ triệu đô ảnh 1

Andrew J. Ceresney, trưởng đơn vị điều tra của SEC (Ảnh: Bussiness Insider) 

Như PLO đã thông tin, Ủy ban An ninh và Thương mại Mỹ (SEC), xác định Bio-Rad đã chi 7,5 triệu USD để hối lộ các quan chức ở Việt Nam, Thái Lan và Nga từ năm 2005-2010 nhằm bôi trơn công việc kinh doanh.

Hồ sơ điều tra của SEC cho biết, từ năm 2005 đến cuối 2009, Bio-Rad mở một văn phòng đại diện tại Việt Nam. Giám đốc chi nhánh tại Việt Nam của Bio-Rad đã thông qua việc hối lộ cho các quan chức địa phương để bôi trơn hoạt động kinh doanh. Theo đó, mỗi hợp đồng trị giá 100.000 USD và tiền hoa hồng để hối lộ là 20.000 USD/hợp đồng. 

Theo điều tra, Bio-Rad Singapore sẽ bán sản phẩm cho một nhà phân phối Việt Nam với mức giá ưu đãi. Nhà phân phối này sẽ bán sản phẩm lại cho các bệnh viện Việt Nam với giá gốc. Một phần tiền ưu đãi trong các hợp đồng của Bio-Rad là dành cho hối lộ.

Ước tính từ năm 2005-2009, văn phòng Bio-Rad Việt Nam đã chi 2,2 triệu USD cho bên trung gian và bên trung gian này đưa lại cho các quan chức bệnh viện.

Văn phòng Bio-Rad Việt Nam che đậy hành vi hối lộ bằng cách khai các khoản tiền đút lót này là “tiền hoa hồng”, “phí quảng cáo“ và “phí đào tạo”. Ước tính thông qua các vụ hối lộ, văn phòng Việt Nam đã đạt doanh số 23,7 triệu USD cho Bio-Rad Singapore.

Được biết, khoảng một năm nay, Bio-Rad đã rút khỏi thị trường Việt Nam. Khoảng năm năm trước, Bio-Rad là nhà cung cấp khá mạnh, chiếm ưu thế trong cung cấp thiết bị cho nghiên cứu khoa học, xét nghiệm, phân tích cho các cơ sở y tế tại Việt Nam.

TRAILER ĐIỀU TRA: 'Mua đường' trong khu công nghệ cao

TRAILER ĐIỀU TRA: 'Mua đường' trong khu công nghệ cao

(PLO)- Khu Công nghệ cao TP.HCM ở TP Thủ Đức có biển cấm xe trên 3,4 tấn chạy trong khung 6 đến 22 giờ, nếu có xe nào vi phạm sẽ bị bảo vệ chặn ngay. Nhưng thực tế thì xe tải, xe container vẫn rầm rập chạy vào khung giờ trên xuyên qua Khu công nghệ mà theo điều tra của chúng tôi là nhà xe, tài xế phải mua đường...