CHÍNH PHỦ KẾT LUẬN:

Bốn năm tới, chống lạm phát vẫn là ưu tiên số một

Tài liệu gửi tới báo chí có thêm thông cáo báo chí về một số nội dung chủ yếu phiên họp Chính phủ cuối tháng, còn nội dung họp báo được định hướng chỉ xoay quanh vấn đề mà phiên họp Chính phủ bàn tới. Vì thế, nhiều câu hỏi của phóng viên về những vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm, như việc ở Bộ Y tế cùng lúc có thứ trưởng, cục trưởng bị tố cáo; tranh cãi quanh điều hành giá xăng dầu… không được giải đáp.

Theo Bộ trưởng Đam, những ngày qua Thủ tướng và lãnh đạo Chính phủ họp liên tục, tất cả đều xoay quanh việc tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế, chống lạm phát, thu hút đầu tư, cơ cấu lại đầu tư công… và nhất là cân đối thu chi ngân sách. “Đánh giá chung là rất khó khăn. Kinh tế thế giới thì dù theo kịch bản nào đi nữa, xu hướng vẫn là phức tạp và xấu đi. Còn trong nước, lạm phát cả năm kiềm chế giỏi lắm cũng vẫn ở mức cao, 18%. Tình hình thế, các giải pháp cấp bách trong Nghị quyết 11 của Chính phủ sẽ không chỉ cho 2011 này, mà còn phải tiếp tục một số năm tới” - ông nói.

Qua thảo luận, Chính phủ thống nhất nhận định lạm phát ở nước ta thời gian qua so với nhiều nước là kéo dài và luôn mức cao. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng lần đầu tiên xác định nguyên nhân chính là “cầu kéo”, bao gồm: Tổng đầu tư vượt quá tiết kiệm; tín dụng, tổng phương tiện thanh toán tăng. Nhận định ấy khác nhiều với các báo cáo Chính phủ trước đấy trước Quốc hội, thường nói nhiều tới yếu tố bên ngoài. Yếu kém trong chính sách tiền tệ đã buộc phải phá giá tiền đồng, phải chấp nhận lãi suất cao để hút tiền khỏi lưu thông. Nhưng như vậy lại gây tâm lý nặng nề tới người dân, mất tin tưởng vào đồng nội tệ. Từ đó cũng làm nặng nề hơn yếu tố lạm phát tâm lý. “Lãi suất tăng 1%, theo lý thuyết chỉ thúc lạm phát thêm 0,03%. Nhưng do tâm lý, lạm phát ở ta lên theo tới 0,64%” - ông Đam cho hay.

Giải pháp ứng phó Chính phủ đề ra là trước mắt, phải kiên định chính sách tiền tệ và tài khóa chặt chẽ, nghiêm túc cắt giảm đầu tư công, đồng thời củng cố lòng tin công chúng vào tiền đồng bằng cách minh bạch chính sách… Về lâu dài, phải kiểm soát được tổng cầu cũng như cung tiền cho nền kinh tế, tái cấu trúc kinh tế...

Với tình hình và các giải pháp ấy, Chính phủ nhấn mạnh trong năm 2012 cả kế hoạch năm năm đến 2015, kiềm chế lạm phát vẫn là ưu tiên số một.

NGHĨA NHÂN