Bọn trẻ đánh nhau tàn nhẫn, người lớn chẳng vô can!

Họ bày tỏ sự sợ hãi và bàng hoàng bởi hung thủ chỉ là một cô bé chưa đầy 16 tuổi nhưng đã tỏ ra tàn nhẫn khủng khiếp khi đánh đập đủ trò, bắt bạn mình liếm chân chỉ vì dám khen một người trong nhóm là “có nụ cười dễ thương”. Cư dân mạng đã cung cấp nhiều clip cho thấy không chỉ một mà rất nhiều nạn nhân đã bị cô gái này đánh đập dã man và các nạn nhân đều bị hạ nhục, bị chà đạp bằng nhiều cách khác nhau. Cô gái ngang ngược đó tên là TNHYY. Có nhiều đám giang hồ nhí kéo tới nhà tìm Y. để trả thù cho sự phẫn uất của cư dân mạng.

Sau những bàng hoàng, phẫn nộ đến nghẹt thở đó, người ta bắt đầu đặt câu hỏi: “Người lớn ở đâu?”.

Bọn trẻ đánh nhau tàn nhẫn, người lớn chẳng vô can! ảnh 1

TNHYY đã đánh bạn nhiều lần.  Đây chỉ là một trong số nhiều clip đánh bạn tàn nhẫn do TNHYY  thực hiện. (Ảnh chụp từ clip)

Sự việc xảy ra cách đây hơn một tháng và sẽ rơi vào im lặng nếu clip không được tung lên mạng. Nạn nhân không dám nói với bất cứ ai vì sợ sẽ bị đánh tàn nhẫn hơn. Nhiều đứa trẻ cắn răng chịu đựng và bơ vơ với suy nghĩ “người lớn không giúp được gì”. Cái ác cứ thế len lỏi trên đường, vào trong trường học bởi sự im lặng đáng sợ của nạn nhân. Tại sao gia đình và nhà trường chưa phải là chỗ dựa tin cậy nhất đối với các em nhỏ bị bạo hành? Tại sao các em không tin tưởng rằng người lớn sẽ đủ sức bảo vệ các em?

Nhiều cha mẹ không có đủ kỹ năng để giáo dục trẻ, nhất là với những đứa trẻ ngỗ ngược. Dường như nhiều người trong chúng ta chỉ quan tâm người khác có mấy con, có mấy trai mấy gái chứ không quan tâm rằng họ đã đủ sẵn sàng và đủ kỹ năng để làm cha mẹ thời hiện đại hay chưa. Nhóm thiếu niên chuyên bắt nạt trẻ khác, các em đã bỏ học, lêu lổng. TNHYY tự xưng mình là “chị đại quận 8”, muốn có tên tuổi trong giới giang hồ nhí, thường xuyên dạt nhà đi bụi. Cha mẹ của em bận bịu mưu sinh nên đã buông lơi con mình. Họ cũng cảm thấy bất lực khi không thể dạy bảo nổi con. Tôi nhớ một chuyên gia tâm lý đã phải thốt lên rằng: “Nhiều cha mẹ làm cha mẹ theo kinh nghiệm của ông bà mà không nhận ra nhiều kinh nghiệm đã sai. Họ vẫn đánh chửi con khi tức giận hoặc đầu hàng khi không dạy nổi con. Cha mẹ rất cần học kỹ năng làm cha mẹ”. Với những đứa trẻ ngỗ ngược càng cần phải hiểu biết về tâm lý lứa tuổi và cần rất kiên nhẫn.

Các em học cách hành xử bạo lực từ đâu nếu không phải từ phim ảnh, từ mạng xã hội và từ chính người lớn? Cha mẹ cần có trách nhiệm trước hết nhưng nhiều người lớn khác cũng có trách nhiệm liên quan. Nhiều người vẫn quát nạt, sử dụng bạo lực với người khác trước mặt con trẻ. Nhiều người vẫn vô tư share, like những nội dung bạo lực trên mạng xã hội. Những đứa trẻ trong thời buổi hiện nay sẽ dành nhiều thời gian cho mạng xã hội, vì vậy chúng dễ bị cuốn theo, dễ bắt chước những điều xấu trên mạng. Vì vậy, người lớn hãy cẩn trọng trong cách hành xử của mình. Và quan trọng là hãy giúp các em có kỹ năng, có bản lĩnh từ chối cái xấu, lên tiếng trước cái ác.

Điều đó đã không dễ với người lớn, vậy hãy hiểu rằng điều đó còn khó khăn gấp nhiều lần với những đứa trẻ đang loay hoay trở thành người lớn.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

(PLO)- Vấn đề giám sát bữa ăn bán trú và bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học được TP.HCM đặc biệt quan tâm sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.