Bóng “công”, bóng “tư”

Vậy thì chuyện CÔNG và TƯ đấy có gì khác nhau?

Ở bóng đá “công” chẳng ai bỏ vào cái gì mà đa phần là mượn chức vụ và quyền để hưởng lợi từ bóng đá. Rõ nhất là thời gian gần đây, một quan chức ở liên đoàn khi biết mình sắp chia tay ở nhiệm kỳ tới đã tranh thủ thực hiện rất nhiều “quyết định bổ nhiệm” cho “người nhà” vào những cơ quan, những bộ phận do liên đoàn quản lý. Trong khi đó, nhiều quan chức sống lâu bám rễ ở bộ máy VFF đang chạy suất để trụ lại ở nhiệm kỳ tới bởi cửa “công” có rất nhiều khe và nhiều khoản mà dân làm bóng đá hiểu điều này hơn ai hết.

Ngay như Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ VFF cũng thế. Một cơ ngơi hoành tráng được xây bằng tiền của FIFA nhưng mục đích sử dụng thì lại để “gây quỹ” qua việc cho thuê mặt bằng và làm dịch vụ. Trong khi đó, phần chính là đào đạo trẻ thì lại tê liệt cho đến khi Nhà nước rót kinh phí đào tạo VĐV chuẩn bị cho lộ trình ASIAD 2019 mà Việt Nam đăng cai thì mới rục rịch về phương án làm và cách làm…

Bóng “công”, bóng “tư” ảnh 1

Bóng “tư” đã nhanh hơn bóng “công” ở chỗ rót tiền vào để làm cho bóng đá Việt Nam. Ảnh: QUANG THẮNG

Bóng “công”, bóng “tư” ảnh 2

Đông Triều và Công Phượng ngày nào còn là hai chú bé đá chân đất giờ đã lớn dần trong màu áo U-19 Việt Nam. Ảnh: CÔNG TUẤN

Phần bóng đá “tư” thì toàn là tiền doanh nghiệp đổ vào. Tất nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng hết lòng và hết mình với bóng đá bởi có doanh nghiệp “nhiều tiền quá” và xác định bóng đá là nơi để “giải quyết” những con số.

Cũng có doanh nghiệp xác định làm bóng đá cũng là nhà đầu tư mà rõ nhất là bầu Đức khi nhận đội Gia Lai đã rất quyết liệt với ủy ban tỉnh. Ông khẳng định mình là nhà đầu tư và nhận đội bóng chứ không chịu làm nhà tài trợ đổ tiền để cho… “công” ăn.

Còn với đội U-19 Việt Nam trong đó có 12 cầu thủ của Học viện HA Gia Lai thì tuy không phải là người quản lý toàn bộ nhưng việc bầu Đức quyết nhanh và bỏ tiền lo cho toàn đội khiến mọi việc thuận lợi.

Giữa bóng “công” có rất nhiều ban bệ và nhiều thạc sĩ, tiến sĩ, nhiều chuyên gia đi học nước ngoài nhưng cách làm và cách điều hành lại cho thấy họ đi rất chậm sau bóng “tư”.

Và điều khác biệt lớn nhất của bóng “tư” là bỏ tiền cho bóng đá, còn bóng “công” thì ngược lại.

Vì thế mà cũng cần phải xem lại việc hình thành bộ máy điều hành theo hướng quyền lợi của bóng đá Việt Nam thay cho quyền lợi nhóm.

NGUYỄN NGUYÊN

Harry Kane cầu nguyện cho Vua bóng đá Pele

Harry Kane cầu nguyện cho Vua bóng đá Pele

(PLO)- Đội trưởng đội tuyển Anh, Harry Kane, đã gửi một thông điệp tới huyền thoại người Brazil bị đau yếu là Pele khi cựu tuyển thủ 82 tuổi này đang chiến đấu từng giây phút cho sức khỏe của ông trong bệnh viện.
Lí do Sterling bỏ World Cup bay về nước

Lí do Sterling bỏ World Cup bay về nước

(PLO)- HLV Gareth Southgate của tuyển Anh xác nhận Raheem Sterling phải bỏ World Cup 2022 bay về nước vì ngôi nhà của anh bị trộm cướp và chưa xác định ngày trở lại.
HLV Tite hồi hộp chờ Neymar

HLV Tite hồi hộp chờ Neymar

(PLO)- Ngôi sao của Paris Saint-Germain đã bị thương ở mắt cá chân vào ngày ra quân của đội tuyển Brazil và ngồi ngoài trong hai trận còn lại vòng bảng. Brazil không có Neymar vẫn giành vị trí đầu bảng, bất chấp thất bại trước Cameroon.
Messi và Argentina lộ điểm yếu khi thắng Úc

Messi và Argentina lộ điểm yếu khi thắng Úc

(PLO)- Argentina được xem là ứng cử viên vô địch World Cup 2022 qua một tập thể đồng đều và một thủ lĩnh Messi luôn giải quyết những khó khăn trong những tình huống khó.