Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, bị buộc thôi việc kể từ ngày 20-5.

Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, kể từ ngày 20-5.

Quyết định này căn cứ vào việc ông Trà đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trong một diễn biến khác, bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, được giao phụ trách sở giao dịch, kể từ ngày 20-5.

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ảnh 1

Bộ Công an bắt ông Lê Hải Trà, tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM

Tại kỳ họp thứ 15 vừa diễn ra trong hai ngày 16-5 và 17-5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lê Hải Trà; đồng thời cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Ngoài ra, UBKT cũng cảnh cáo một loạt cán bộ là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Theo UBKT, Đảng ủy Cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức, cá nhân thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu xây dựng thể chế, chính sách và thực hiện công tác quản lý nhà nước về hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán, để một số tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, thao túng thị trường, thu lợi bất chính.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, giảm niềm tin của các nhà đầu tư, uy tín của tổ chức đảng và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.