BV ĐH Y Dược TP.HCM tạm ứng viện phí trên trời

Một số biểu mẫu trong bệnh án tại cơ sở 1 (215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5) của bệnh viện chưa làm theo mẫu của Bộ Y tế. Tại một số bệnh án còn viết ngoáy, viết tắt, ghi chép trong hồ sơ bệnh án chưa đúng quy định. Thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần (Morphin, Dolargan, Fentanyl, Seduxen) không đánh số, không viết liều lượng bằng chữ. Sổ ghi biên bản hội chẩn và tờ trích biên bản hội chẩn dán trong bệnh án của một số khoa của hai cơ sở còn sơ sài... Kết luận thanh tra toàn diện BV ĐH Y Dược TP.HCM của Thanh tra Bộ Y tế vừa qua cho biết như trên.

BV ĐH Y Dược TP.HCM tạm ứng viện phí trên trời ảnh 1

Với việc tạm ứng vài chục triệu đồng cho mỗi bệnh nhân nhập viện, BV ĐH Y Dược bị Thanh tra Bộ Y tế nhắc nhở. Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ Y tế đi “vi hành” tại bệnh viện này vào tháng 7-2014. Ảnh: TÙNG SƠN

Về khám, chữa bệnh, bệnh viện chưa xây dựng danh mục thuốc và vật tư y tế theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT. Quy trình tổ chức khám, chữa bệnh ngoại trú BHYT chưa được tổ chức theo quy định. Mức tạm ứng với bệnh nhân vào nội trú chưa được xây dựng cho phù hợp với điều kiện kinh tế của người bệnh.

Việc quản lý chất thải rắn y tế tại bệnh viện còn chưa chặt chẽ. Kho chứa chất thải y tế rắn, rác thải tái chế diện tích không đảm bảo theo quy định, sổ sách theo dõi khối lượng, chủng loại khi bàn giao chất thải y tế rắn chưa theo quy định.

Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, bệnh viện không thành lập tổ xác minh, không ra quyết định giải quyết khiếu nại mà chỉ ra công văn trả lời người khiếu nại là chưa theo quy định.

Thanh tra Bộ Y tế kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan của Bộ Y tế hướng dẫn BV ĐH Y Dược TP.HCM khắc phục những tồn tại. Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng yêu cầu bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm và báo cáo Thanh tra Bộ Y tế trước 30 ngày kể từ ngày công bố kết luận thanh tra.

Trong hai năm 2012 và 2013, BV ĐH Y dược TP.HCM bị Cục Thuế TP.HCM ra quyết định xử lý về thuế, xử phạt vi phạm hành chính tại bệnh viện với số tiền hơn 24,5 tỉ đồng. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã bị phạt về chậm nộp là hơn 1,6 tỉ đồng. Đến nay, bệnh viện đã nộp đủ số tiền trên vào kho bạc nhà nước.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.