BV ĐH Y Dược TP.HCM tạm ứng viện phí trên trời

Một số biểu mẫu trong bệnh án tại cơ sở 1 (215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5) của bệnh viện chưa làm theo mẫu của Bộ Y tế. Tại một số bệnh án còn viết ngoáy, viết tắt, ghi chép trong hồ sơ bệnh án chưa đúng quy định. Thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần (Morphin, Dolargan, Fentanyl, Seduxen) không đánh số, không viết liều lượng bằng chữ. Sổ ghi biên bản hội chẩn và tờ trích biên bản hội chẩn dán trong bệnh án của một số khoa của hai cơ sở còn sơ sài... Kết luận thanh tra toàn diện BV ĐH Y Dược TP.HCM của Thanh tra Bộ Y tế vừa qua cho biết như trên.

BV ĐH Y Dược TP.HCM tạm ứng viện phí trên trời ảnh 1

Với việc tạm ứng vài chục triệu đồng cho mỗi bệnh nhân nhập viện, BV ĐH Y Dược bị Thanh tra Bộ Y tế nhắc nhở. Trong ảnh: Bộ trưởng Bộ Y tế đi “vi hành” tại bệnh viện này vào tháng 7-2014. Ảnh: TÙNG SƠN

Về khám, chữa bệnh, bệnh viện chưa xây dựng danh mục thuốc và vật tư y tế theo quy định để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT. Quy trình tổ chức khám, chữa bệnh ngoại trú BHYT chưa được tổ chức theo quy định. Mức tạm ứng với bệnh nhân vào nội trú chưa được xây dựng cho phù hợp với điều kiện kinh tế của người bệnh.

Việc quản lý chất thải rắn y tế tại bệnh viện còn chưa chặt chẽ. Kho chứa chất thải y tế rắn, rác thải tái chế diện tích không đảm bảo theo quy định, sổ sách theo dõi khối lượng, chủng loại khi bàn giao chất thải y tế rắn chưa theo quy định.

Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, bệnh viện không thành lập tổ xác minh, không ra quyết định giải quyết khiếu nại mà chỉ ra công văn trả lời người khiếu nại là chưa theo quy định.

Thanh tra Bộ Y tế kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan của Bộ Y tế hướng dẫn BV ĐH Y Dược TP.HCM khắc phục những tồn tại. Ngoài ra, Thanh tra Bộ cũng yêu cầu bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm và báo cáo Thanh tra Bộ Y tế trước 30 ngày kể từ ngày công bố kết luận thanh tra.

Trong hai năm 2012 và 2013, BV ĐH Y dược TP.HCM bị Cục Thuế TP.HCM ra quyết định xử lý về thuế, xử phạt vi phạm hành chính tại bệnh viện với số tiền hơn 24,5 tỉ đồng. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã bị phạt về chậm nộp là hơn 1,6 tỉ đồng. Đến nay, bệnh viện đã nộp đủ số tiền trên vào kho bạc nhà nước.

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.