Ca ghép dương vật đầu tiên thành công ở Nam Phi

Ca ghép dương vật được thực hiện cách đây ba tháng, vào ngày 11-12-2014 tại BV Tygerberg ở Cape Town và kéo dài trong chín tiếng (ảnh).

Dương vật ghép được lấy từ người hiến đã chết. Bệnh nhân là một thanh niên 21 tuổi. Cách đây ba năm, anh thanh niên này phải chịu cắt dương vật vì dương vật bị nhiễm trùng nặng sau khi anh tham gia nghi thức truyền thống cắt bao quy đầu.

GS Frank Graewe, trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thuộc ĐH Stellenbosch (Nam Phi), thông báo sau ba tháng được ghép dương vật, bệnh nhân đã phục hồi các chức năng đường niệu và sinh sản.

Ca ghép dương vật đầu tiên thành công ở Nam Phi ảnh 1

GS Andre van der Merwe, trưởng khoa Niệu ĐH Stellenbosch - là người tham gia ca phẫu thuật ghép, đã cho biết mục tiêu của êkíp phẫu thuật là dương vật sẽ phục hồi hoàn toàn chức năng sau hai năm, nào ngờ bệnh nhân lại phục hồi nhanh hơn dự kiến. Ông nhấn mạnh những người anh hùng trong ca phẫu thuật này chính là người hiến và gia đình vì họ đã hiến tim, phổi, thận, gan, da, giác mạc và dương vật.

Ca ghép dương vật thành công đã gây tiếng vang lớn tại Nam Phi vì tai nạn ảnh hưởng đến dương vật vẫn thường xảy ra trong nghi thức cắt bao quy đầu. Dân Nam Phi xem đây là hình thức thể hiện lòng can đảm của thanh niên bước sang tuổi trưởng thành. Theo thống kê, từ năm 2008 đến 2013, đã có 486 thanh niên tử vong khi tham gia nghi thức cắt bao quy đầu.

AFP cho biết năm 2006, một ca ghép dương vật đã được thực hiện tại Trung Quốc. Ca ghép thành công nhưng 10 ngày sau vật ghép đã được lấy đi vì bệnh nhân và vợ đã vấp phải nhiều vấn đề về tâm lý khó giải quyết.