Cà Mau kiến nghị giữ lại 71,49% vốn Công ty cổ phần Cấp nước

Ngày 15-11, tin từ Cà Mau cho biết lãnh đạo tỉnh này vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị không thực hiện bán vốn Công ty cổ phần Cấp nước tỉnh Cà Mau theo lộ trình như Chính phủ đã phê duyệt. Văn bản ban hành ngày 29-10-2019, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi ký thay chủ tịch.

Cà Mau kiến nghị giữ lại 71,49% vốn Công ty cổ phần Cấp nước ảnh 1
Sau cổ phần hóa, các trạm bơm của Công ty cổ phần Cấp nước Cà Mau được nâng cấp hàng loạt. Ảnh: Trần Vũ

Theo đó, tỉnh Cà Mau xin Chính phủ cho phép không bán vốn theo tỉ lệ đã được phê duyệt, mà chỉ bán ở mức hạn chế, giữ lại 71,49% vốn sở hữu nhà nước.

Theo phê duyệt tại Quyết định 1232/QĐ-TTg, ngày 17-8-2017, tỉnh Cà Mau phải bán tối thiểu 35,49% vốn tại Công ty cổ phần Cấp nước tỉnh Cà Mau và phải thực hiện xong trong năm 2017. Đồng thời tiếp tục bán trong những năm tiếp theo, càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, đến nay Cà Mau chỉ bán được 15%, trước khi cổ phần hóa công ty này, Cà Mau đã bán được 13,51%. Tức số vốn nhà nước còn nắm giữ là 71,49% và Cà Mau xin không bán thêm.

Cà Mau lý giải nguyên nhân của việc này: Một là, năm 2017 công nhân khiếu kiện nhiều khi bị cho nghỉ dôi dư, tinh gọn bộ máy. Hai là, khi đưa ra sàn bán vốn thì không đạt giá kỳ vọng, nếu bán sẽ thất thu ngân sách.

Còn về nguyên nhân xin không bán vốn thêm, Cà Mau nêu rõ "nhằm quản lý an ninh, an toàn nguồn nước sinh hoạt cho dân và các hoạt động công ích phục vụ nước sinh hoạt cho nông thôn".