Phú Yên

Cá sông chết hàng loạt, bí thư trực tiếp đến hiện trường kiểm tra

Ngày 17-5, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tỉnh Phú Yên) đã lấy mẫu nước trên sông Hinh đoạn qua xã Đức Bình Tây xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại đoạn sông này.

Đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường cũng làm việc với Nhà máy tinh bột sắn Fococev Sông Hinh - nằm ở thượng nguồn đoạn sông có cá chết hàng loạt - để làm rõ các vấn đề liên quan.

Cá sông chết hàng loạt, bí thư trực tiếp đến hiện trường kiểm tra ảnh 1
Cá chết hàng loạt nổi lên trên sông Hinh đoạn qua xã Đức Bình Tây. Ảnh: H.NGỌC

Cùng ngày, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, đã trực tiếp kiểm tra tại khu vực có cá chết để chỉ đạo xử lý.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM vào chiều cùng ngày, ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây, cho biết từ ngày 15-5, người dân địa phương phát hiện cá chết, trôi nổi trên mặt nước rất nhiều trên sông Hinh đoạn chảy qua thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây.

Kiểm tra thực tế cho thấy các vũng nước ven sông ở khu vực này đổi màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối, nhiều loại cá chết nổi lên bắt đầu phân hủy.

Cũng theo ông Ân, khu vực có cá chết nằm ở bên dưới (hạ lưu) Nhà máy tinh bột sắn Fococev Sông Hinh.

Trước mắt, chính quyền địa phương đã yêu cầu người dân không được sử dụng nguồn nước ở khu vực này vào sinh hoạt, ăn uống cũng như không được sử dụng cá chết.

Cá sông chết hàng loạt, bí thư trực tiếp đến hiện trường kiểm tra ảnh 2
Nước trên sông Hinh đoạn qua xã Đức Bình Tây đổi màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối, hàng loạt cá chết đang phân hủy. Ảnh: H.NGỌC

Theo ông Đặng Đình Toại, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, hiện địa phương đang chờ kết quả kiểm nghiệm nguồn nước khu vực trên mới kết luận nguyên nhân cá chết cũng như xác định có liên quan đến việc xả thải của Nhà máy tinh bột sắn Fococev Sông Hinh hay không.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

Video: Hơn 4.700 thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ

(PLO)- Sáng 8-2, TP.HCM tổ chức lễ giao nhận quân đồng loạt tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức. Trước giờ tiễn con lên đường tòng quân, nhiều phụ huynh rơi nước mắt và mong môi trường quân đội sẽ rèn luyện con trưởng thành.