Các bà nội trợ Hàn viết blog kiếm tiền

Các bà nội trợ Hàn viết blog kiếm tiền ảnh 1

Hồi đầu tháng này, 7 "blogger có sức mạnh" đã bị Ủy ban Công bằng thương mại vì đẩy mạnh việc bán một số sản phẩm nhất định mà không thông báo cho người tiêu dùng rằng họ nhận được hoa hồng từ các công ty trên.

Thuật ngữ "blogger có sức mạnh" (blogger - người viết nhật ký trên mạng), lần đầu tiên được Naver - một trong web lớn sử dụng. Naver chọn và liệt kê ra 786 blog thú vị và được ưa chuộng nhất.
Moon Sung-sil, một bà nội trợ trở nên nổi tiếng sau khi đăng tải những thực đơn sáng và tối dễ nấu lên blog, đã xúc tiến 260 sự kiện mua bán chung kể từ năm 2010 và dàn xếp để doanh số bán lên tới 15.8 tỷ won. Đổi lại, người này nhận được 880 triệu won từ 17 công ty. Moon Sung-sil là một trong số 7 người bị phạt.

Trong khi các blogger bị phạt lập luận rằng họ chưa bao giờ cố lừa ai và việc viết nhận xét đều "xuất phát từ tâm", thì người dùng internet đều tuyên bố, sẽ không bao giờ mua các sản phẩm được giới thiệu nếu họ biết việc viết blog là một kiểu đôi bên cùng có lợi giữa người viết và các công ty.

"Tôi hoàn toàn mất lòng tin", một người dùng internet thường xuyên ghé trang blog của Moon nói. "Tôi nghĩ cô ấy chỉ là một người bình thường, nếu bạn biết ý tôi là gì. Tôi cảm thấy như bị lừa bởi một người lấy danh nghĩa là bạn bè", một phụ nữ 32 tuổi đề nghị giấu tên nói.

Tiết lộ mới đây có lẽ là vấn đề khó hiểu vì đặc điểm của các blogger Hàn Quốc. Không giống những blogger quyền lực ở ngoại quốc, những người viết blog dựa trên kiến thức và ảnh hưởng của họ ở những lĩnh vực như chính trị và công nghệ thông tin, một phần lớn blogger ở Hàn Quốc là các bà nội trợ, những người thường đề cập tới chuyện nấu ăn và dọn dẹp nhà cửa.

Do các blog ở Hàn Quốc đều dựa trên những chủ đề hàng ngày giống như du lịch và ăn uống nên các công ty có nhiều cơ hội để dùng nó quảng cáo, một lãnh đạo tại một công ty mỹ phẩm địa phương đề nghị giấu tên nói.

"Thực chất, chúng tôi không hài lòng lắm với xu hướng này. Quảng cáo qua blog dễ và rẻ hơn nhiều so với quảng cáo trên truyền hình".

Hiện thời ở Hàn Quốc có 53 triệu blog và quán cafe internet đang hoạt động ở Hàn Quốc, một trong những quốc gia có sự bao phủ internet lớn nhất thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều hoạt động kiếm lợi qua net. Do có nhiều tranh cãi về việc viết blog kiếm lời, một tiểu ban ở Quốc hội Hàn gần đây đã thông qua một dự luật kêu gọi đóng cửa 1 năm với những blog kiếm lợi qua quảng cáo bất hợp pháp.

Kwon Sun-jae, một viên chức 38 tuổi đang điều hành một blog được nhiều người ưa chuộng về phim ảnh nói, cô kiếm được khá tiền từ các banner quảng cáo khi có tới 1.000 người ghé qua blog của cô mỗi ngày. "Đúng vậy, tôi kiếm lợi qua việc mọi người ghé vào blog của tôi. Tuy nhiên, tôi không giấu gì họ và tôi viết những bài nhận xét hay, những thứ đáng để viết". Kwon từ chối tiết lộ kiếm được bao nhiêu tiền từ blog mà chỉ nói là mỗi tháng thu về vài trăm nghìn won, ngay cả vào thời điểm thấp nhất.

Theo Hoài Linh(VNN / KoreaHerald)

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.