Các biện pháp nới lỏng cấm vận Cuba gồm những gì?

Báo Washington Post ghi nhận dù vậy, lệnh cấm vận vẫn còn duy trì và chỉ Quốc hội mới có thể dỡ bỏ.

Các biện pháp mới được Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ công bố gồm:

Thương mại: Doanh nghiệp Mỹ được phép xuất khẩu sang Cuba một số mặt hàng viễn thông như điện thoại di động, truyền hình, máy tính, phần mềm, thiết bị thu âm, công nghệ, thiết bị nông nghiệp và xây dựng. Hoạt động mua bán với tư nhân ở Cuba không cần xin phép Bộ Thương mại. Hàng hóa ký gửi cho các nhóm nhân quyền và dân sự tại Cuba hay hàng quyên góp về văn hóa, khoa học, thể thao cũng không cần xin giấy phép.

Du lịch: 12 nhóm người đến Cuba không cần xin giấy phép đặc biệt như trước gồm: Thăm gia đình; hoạt động kinh doanh của chính phủ Mỹ, chính phủ nước ngoài và các tổ chức liên chính phủ; báo chí; hội họp và nghiên cứu chuyên nghiệp; giáo dục; tôn giáo; biểu diễn, khám bệnh, hội thảo, thể thao và triển lãm; hỗ trợ người dân Cuba; hoạt động nhân đạo; hoạt động của các tổ chức tư nhân vì mục đích nghiên cứu và giáo dục; xuất nhập khẩu hay trao đổi thông tin; giao dịch xuất khẩu được ủy quyền. Loại hình du lịch bình thường đến Cuba vẫn bị cấm.

Du khách Mỹ được mang đến 10.000 USD khi đến Cuba và được mang hàng hóa trị giá 400 USD từ Cuba về Mỹ, trong đó có 100 USD rượu và thuốc lá. Không hạn chế số tiền thân nhân Cuba ở Mỹ gửi về gia đình ở Cuba. Người Mỹ không phải gốc Cuba được gửi đến 8.000 USD/năm cho cá nhân bất kỳ ở Cuba (tăng gấp bốn lần).

Tài chính: Các doanh nghiệp và ngân hàng Mỹ được tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và nông nghiệp Cuba. Các ngân hàng Mỹ được phép mở tài khoản ở Cuba. Du khách, doanh nhân và người gửi tiền có thể sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Các công ty bảo hiểm Mỹ được cung cấp các loại hình bảo hiểm y tế toàn cầu, nhân thọ và du lịch ở Cuba. Về phương thức thanh toán vật liệu xây dựng và hàng y tế, người mua được trả tiền mặt tại cảng thay vì phải trả tiền mặt trước khi hàng cập cảng Cuba.

Hàng không: Các hãng hàng không Mỹ được phép bay tới Cuba dù phải chờ hai nước đàm phán thông qua thỏa thuận về hàng không dân dụng.

Tổng thống Obama cho biết sẽ làm việc với Quốc hội nhằm dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận đối với Cuba cũng như xem xét hủy bỏ tình trạng nước tài trợ khủng bố đối với Cuba.

Hàn Quốc khó lòng gây sốc!

Hàn Quốc khó lòng gây sốc!

(PLO)- Sau khi giành chiến thắng ở bảng G, đội tuyển Brazil đối mặt với thử thách nhì bảng H là đại diện châu Á Hàn Quốc ở vòng 16 đội trên sân vận động 974 hứa hẹn sẽ giàu cảm xúc giữa hai trường phái.
Máy bay chiến đấu Israel và Mỹ bay theo đội hình trong cuộc tập trận trên không tại một địa điểm không được tiết lộ ở Israel, ngày 29-11.

Mỹ, Israel diễn tập mô phỏng tấn công Iran

(PLO)- Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết quân đội nước này đã tập trận chung với quân đội Mỹ, mô phỏng các kịch bản tác chiến tầm xa và chuyến bay đường dài khi đối mặt với mối đe dọa trong khu vực.