Các khoản vay xuyên biên giới sụt giảm trong quý 2/2013

Các khoản vay xuyên biên giới sụt giảm trong quý 2/2013 ảnh 1
Trụ sở Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tại Basel, Thụy Sĩ. (Nguồn: Bloomberg)


Trong giai đoạn từ tháng Tư tới tháng Sáu năm nay, tổng giá trị các khoản cho vay xuyên biên giới đạt 23.300 tỷ USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

BIS, được coi là "ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương", cho biết sự bất ổn của thị trường sau khi Fed phát đi tín hiệu hồi tháng 5/2013 về khả năng sẽ thu hẹp quy mô của chương trình kích thích kinh tế (khi nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi rõ nét và thị trường việc làm được cải thiện đáng kể) là nguyên nhân khiến lượng tiền cho vay xuyên biên giới sụt giảm.

Đáng chú ý là hoạt động cho vay dành cho các thị trường mới nổi đã tăng chậm lại rõ rệt, và chỉ tăng 0,7% trong quý 2/2013.

Trong quý Một năm nay, các khoản cho vay dành cho các thị trường mới nổi đã đạt mức cao kỷ lục, tăng 8,4% lên 267 tỷ USD. Trong đó, các khoản vay dành cho Brazil, Trung Quốc và Nga chiếm 85%.

Tuy nhiên, sang quý 2/2013, các khoản cho vay dành cho Brazil đã giảm 6,2%.

Tại các nền kinh tế phát triển, sự sụt giảm các khoản cho vay chủ yếu diễn ra tại khu vực phi ngân hàng.

Tuy vậy, lĩnh vực ngân hàng cũng bị tác động phần nào, khi lượng tín dụng dành cho các ngân hàng Vương quốc Anh giảm 5,9% và các ngân hàng thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm 3,4% trong lúc các khoản cho vay dành cho lĩnh vực ngân hàng Mỹ lại tăng tới 11%.

Theo Minh Trang (TTXVN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.