Các khoản vay xuyên biên giới sụt giảm trong quý 2/2013

Các khoản vay xuyên biên giới sụt giảm trong quý 2/2013 ảnh 1
Trụ sở Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) tại Basel, Thụy Sĩ. (Nguồn: Bloomberg)


Trong giai đoạn từ tháng Tư tới tháng Sáu năm nay, tổng giá trị các khoản cho vay xuyên biên giới đạt 23.300 tỷ USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

BIS, được coi là "ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương", cho biết sự bất ổn của thị trường sau khi Fed phát đi tín hiệu hồi tháng 5/2013 về khả năng sẽ thu hẹp quy mô của chương trình kích thích kinh tế (khi nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi rõ nét và thị trường việc làm được cải thiện đáng kể) là nguyên nhân khiến lượng tiền cho vay xuyên biên giới sụt giảm.

Đáng chú ý là hoạt động cho vay dành cho các thị trường mới nổi đã tăng chậm lại rõ rệt, và chỉ tăng 0,7% trong quý 2/2013.

Trong quý Một năm nay, các khoản cho vay dành cho các thị trường mới nổi đã đạt mức cao kỷ lục, tăng 8,4% lên 267 tỷ USD. Trong đó, các khoản vay dành cho Brazil, Trung Quốc và Nga chiếm 85%.

Tuy nhiên, sang quý 2/2013, các khoản cho vay dành cho Brazil đã giảm 6,2%.

Tại các nền kinh tế phát triển, sự sụt giảm các khoản cho vay chủ yếu diễn ra tại khu vực phi ngân hàng.

Tuy vậy, lĩnh vực ngân hàng cũng bị tác động phần nào, khi lượng tín dụng dành cho các ngân hàng Vương quốc Anh giảm 5,9% và các ngân hàng thuộc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm 3,4% trong lúc các khoản cho vay dành cho lĩnh vực ngân hàng Mỹ lại tăng tới 11%.

Theo Minh Trang (TTXVN)

Nhìn về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt vẫn được đánh giá tăng trưởng bền vững.

Chứng khoán vẫn đầy sức hút

(PLO)- Chứng khoán bất động sản thời gian gần đây là ngành bị giảm mạnh nhất nhưng tuần đầu tháng 12 đã ghi nhận mức phục hồi khá tốt.
Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

(PLO)-  Chuẩn bị cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa hóa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành kế hoạch cao điểm chống gian lận, buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...
Giá xăng dầu tăng cao

Giá xăng dầu tăng cao

(PLO)- Với việc nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới giảm sản lượng đã đẩy giá xăng dầu tăng trở lại.