HỘI NGHỊ VFF VÀ CÁC ÔNG BẦU BÓNG ĐÁ VIỆT NAM

Các ông bầu dẫn dắt cuộc chơi

Ba nội dung lớn của hội nghị là bầu trưởng giải, cơ cấu ban tổ chức giải và nên hay không đại hội bất thường lại không phải là mong muốn của các ông bầu. Vì thế, sau phần giới thiệu của Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ thì bầu Đức đã phản đối mạnh mẽ những ý tưởng của VFF mà theo ông là nặng tính đối phó. Các ông bầu cũng không đồng ý bầu trưởng giải ngay và không ký vào biên bản cam kết “bóng đá sạch” vì theo lời bầu Thắng là “không cần thiết phải chủ nghĩa hình thức”.

Hội nghị đã được lái theo ý đồ của các ông bầu khi VFF đã biết lắng nghe và thấu hiểu sau nhiều lần những doanh nghiệp làm bóng đá lên tiếng đơn lẻ. Hôm qua là buổi độc diễn của các ông bầu có tâm huyết chung tay vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam sau những giận dỗi và chán chường khiến nhiều người đã bỏ lẫn muốn bỏ bóng đá.

Các ông bầu dẫn dắt cuộc chơi ảnh 1

Bầu Đức lên tiếng mở đầu cho cuộc hội nghị và “dẫn” ngược lại VFF phải theo kế hoạch của các ông bầu. Ảnh: QUANG THẮNG

Thực chất kịch bản của hội nghị đã được sáu ông bầu dàn dựng trước đó một ngày ở một cuộc “tiểu hội nghị” với đề án thành lập Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam VPF (Vietnam Professional Football). Đề án này do bầu Kiên thực hiện lại trong vòng… 2 giờ sau 10 năm khi ông mới làm bóng đá.

Một chút băn khoăn nảy sinh khi Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phân trần việc thành lập công ty như một ban tổ chức mới sẽ khó thực hiện ngay ở mùa giải 2012 vì còn phải thông qua Bộ VH-TT&DL và phê duyệt của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên, bầu Kiên đã chỉ ra rằng chỉ mất hai tháng là xong và bầu Thắng khẳng định nếu thay đổi cấu trúc mới thì chỉ hai năm sau bóng đá Việt Nam sẽ qua mặt Thái Lan.

Tính bài bản và sự quyết tâm của các ông bầu với mô hình điều hành mới đã nhận được sự đồng thuận cao của hội nghị. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ hẹn đầu tuần tới sẽ xúc tiến các thủ tục thành lập Công ty Cổ phần VPF để hoàn thành việc này trước đại hội thường niên VFF (từ ngày 25 đến 28-10).

Hội nghị chiều 29-9 là một dấu mốc lịch sử. Các ông bầu bóng đá Việt Nam lần đầu tiên có tiếng nói quyết định đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam thay cho những buổi tổng kết sáo rỗng.

Sơ lược đề án thành lập Công ty Cổ phần VPF

- Vốn điều lệ: 21,875 tỉ đồng (trong đó 14 CLB đóng góp 14 tỉ đồng, chiếm 64,4% và VFF góp hơn 7,8 tỉ đồng chiếm 36,5% vốn điều lệ).

- Về bản quyền truyền hình: 50% tiền bản quyền truyền hình thuộc về các CLB và 50% thuộc VFF.

- Về công tác trọng tài, giám sát: Cần minh bạch về tiêu chí tuyển chọn, quy trình tuyển chọn nhằm tổ chức việc lựa chọn quy tụ được các trọng tài, giám sát có tâm và có tài. Lực lượng giám sát, trọng tài chủ chốt cần có thu nhập ổn định (lương tháng) và phụ cấp cao khi tham gia điều hành giải.

- Việc lựa chọn trưởng BTC phải do các CLB đề nghị thông qua HĐQT Công ty VPF và được VFF phê duyệt. Việc lựa chọn trưởng ban trọng tài do VFF bổ nhiệm trên cơ sở tham khảo ý kiến các CLB. Việc lựa chọn trưởng ban trọng tài là người có hiểu biết về luật bóng đá và am hiểu đội ngũ trọng tài.

- Cá nhân hay tổ chức tham gia quản lý điều hành không quá một đội bóng trong cùng một giải đấu.

- Để tránh việc các đội không thi đấu đúng năng lực hoặc thi đấu phi thể thao, đề nghị VFF thành lập Ủy ban Đạo đức để xem xét các trận đấu có biểu hiện tiêu cực.

- Về việc quản lý thị trường chuyển nhượng và chế độ của VĐV: Các CLB cần phải tuân thủ tuyệt đối việc thực hiện chuyển nhượng được quy định cụ thể tại Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và cam kết không thực hiện việc phá giá hoặc lôi kéo các cầu thủ còn trong hợp đồng của các CLB khác.

- Về việc một số đại diện cầu thủ ảnh hưởng tiêu cực vào kết quả trận đấu thông qua các cầu thủ mà mình đại diện, VFF cần phối hợp với cán bộ, ngành chức năng để làm điểm một số trường hợp.

ANH THÁI - ĐĂNG HUY