Các trường đại học ở TP.HCM 'nói không' với rác thải nhựa

Để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nhiều trường học đã triển khai nhiều phong trào “Chống rác thải nhựa” với nhiều hành động cụ thể, thiết thực như không dùng sản phẩm nhựa một lần trong các cuộc họp, sinh viên không dùng chai nhựa để đựng nước,…

Nhà trường nói không với chai nhựa…

UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch về thực hiện phong trào chống rác thải nhựa trên địa bàn TP giai đoạn 2019-2021. Một trong những nội dung của kế hoạch là từ ngày 1-8-2019 trở đi, các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP lên có kế hoạch cắt giảm các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo…

Hưởng ứng kế hoạch này, nhiều trường đại học ở TP.HCM đã có những hành động cụ thể nhằm giảm thải rác thải nhựa như việc không dùng ly nhựa một lần, không dùng chai nhựa một lần để đựng nước trong các cuộc họp.

Nhằm hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần, PGS-TS Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương (TP.HCM), cho biết: Trường chúng tôi đã có những hành động cụ thể để nhằm giảm thiểu rác thải nhựa. Cụ thể, trong các cuộc họp chúng tôi không dùng nước uống đóng chai có dung tích 330-500 ml, thay vào đó sẽ sử dụng bình thủy tinh để đựng nước. Ngoài ra, đối với sinh viên vừa nhập học, chúng tôi tặng cho mỗi em một chai nước thủy tinh để đựng nước. Theo tôi, chỉ với những hành động nhỏ này đã giúp mỗi cá nhân có ý thức tốt hơn về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, trường còn tổ chức phân loại rác tại nguồn và được hầu hết sinh viên thực hiện rất tốt".

Các trường đại học ở TP.HCM 'nói không' với rác thải nhựa ảnh 1Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tham gia tháng hành động vì môi trường.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ThS Hoàng Thị Thoa, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh viên, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, chia sẻ: Để “Chống rác thải nhựa”, trường đã tổ chức các cuộc thi về ý tưởng tái chế, sử dụng nguyên liệu xanh để sản xuất sản phẩm thay thế nhựa; cấm sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa trong lớp học, phòng họp, hội trường… Qua những việc làm này, các em đã có ý thức tốt hơn về bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chính các em.

Sinh viên nói không với ly nhựa

Cùng với sự quyết tâm của nhà trường, nhiều sinh viên đã có ý thức rất tốt trong việc bảo vệ môi trường. Theo ghi nhận, hiện nhiều sinh viên đã mang bình thủy tinh để đựng nước thay vì sử dụng chai nhựa, ly nhựa.

Các trường đại học ở TP.HCM 'nói không' với rác thải nhựa ảnh 2Sinh viên nói không với rác thải nhựa.

Theo em Ngọc Yến (sinh viên năm ba Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM): Năm học mới này, em thấy nhiều bạn sinh viên mang chai thủy tinh hoặc bình nhựa sử dụng nhiều lần để mua nước, các chai nhựa gần như biến mất dần trong trường. Đây là một hành động rất nhỏ nhưng giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của chúng em. Theo em, nước uống được đóng chai từ loại nhựa chất lượng kém có thể khiến hóa chất độc hại xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng hệ miễn dịch, thần kinh, thậm chí có thể gây ung thư…”.

Đồng quan điểm, em Lê Xuân Tú (sinh viên năm hai, Trường ĐH Hùng Vương, TP.HCM), cho biết: Bảo vệ môi trường phải xuất phát từ mỗi cá nhân. Chỉ cần mỗi cá nhân biết nói không với ly nhựa dùng một lần, rác thải nhựa sẽ giảm và thói quen này cần được duy trì thường xuyên…”.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, trong những năm vừa qua, TP.HCM luôn tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, kiểm soát ô nhiễm do chất thải nhựa và túi nylon khó phân hủy theo hướng giảm sử dụng và phát sinh chất thải nhựa. Đồng thời, tăng cường tái sử dụng, tái chế. Thời gian qua, nhiều chương trình đã được các sở, ngành triển khai, nhiều hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ quan, trường học… đã có những giải pháp cụ thể nhằm hạn chế chất thải nhựa.