Cách nào để ngân hàng cung cấp chữ ký của khách hàng?

Khi kiểm tra tài khoản, bà phát hiện bị mất 60 triệu đồng. Bà đến hỏi thì nhân viên ngân hàng cung cấp giấy lĩnh tiền mặt với số tiền đúng với số tiền bà bị mất. Thế nhưng bà cho rằng bà chưa thực hiện giao dịch rút tiền và chữ ký trên giấy không phải là chữ ký của bà.

Ngày 10-6-2011, Văn phòng đại diện miền Nam và Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Nam Sài Gòn đề nghị bà tự liên hệ với cơ quan công an để được giám định chữ ký trên chứng từ giải ngân. Kết quả giám định sẽ là cơ sở để ngân hàng giải quyết khiếu nại của bà. Thế nhưng ngân hàng chi nhánh lại không cung cấp chữ ký mẫu của bà Thảo và chứng từ kế toán liên quan để bà nộp cho cơ quan giám định.

Ông Lê Văn Hưởng, phụ trách Phòng Kiểm tra kiểm soát nội bộ Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Nam Sài Gòn, cho biết: "Theo quy định tại mục 12.2 Điều 12 Quyết định số 1697/2006 của Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, quá trình điều tra, đối chiếu, xem xét, tra cứu, giám định chứng từ kế toán chỉ được tiến hành ở nơi quy định tại trụ sở của ngân hàng. Chính vì thế, chúng tôi không thể cung cấp cho cá nhân bà Thảo mẫu chữ ký và những chứng từ có liên quan. Thay vào đó, chúng tôi đã hướng dẫn bà Thảo nộp đơn đề nghị cơ quan giám định có công văn yêu cầu thì ngân hàng sẽ cung cấp cho cơ quan giám định nhưng bà không thực hiện."

Tuy nhiên, nói thêm về gợi ý này của ngân hàng, bà Thảo cho biết theo giải thích của một cán bộ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phía Nam thì Bộ không thể tự gửi công văn yêu cầu ngân hàng cung cấp chữ ký mẫu.

Một chuyên gia ngân hàng phân tích: Về việc tất cả chứng từ bản gốc không được tùy tiện mang ra ngoài trụ sở thì Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Nam Sài Gòn đã nói đúng. Ở trường hợp cụ thể của bà Thảo, bà có thể chọn cách khởi kiện một người nào đó mà bà cho là có liên quan đến vụ mất tiền trong tài khoản. Khi thụ lý vụ án, tòa án sẽ yêu cầu các cơ quan liên quan cung cấp, giám định những giấy tờ có liên quan để có cơ sở giải quyết.

NGUYỄN HIỀN - PHƯƠNG LOAN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

(PLO)-  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể bị phạt đến hai năm tù.