Cách thanh toán dịch vụ Uber mang nhiều rủi ro

Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Ủy ban Kinh tế Quốc hội về hoạt động của Uber tại Việt Nam. Theo đó, Bộ cho rằng Uber là mô hình tổ chức tiềm ẩn nhiều yếu tố mới chưa được quy định và kiểm soát đầy đủ bởi pháp luật Việt Nam.

Tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng

Theo Bộ Công Thương, về điều kiện kinh doanh vận tải, Uber là mô hình kết hợp giữa kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi và kinh doanh vận tải hành khách theo dạng hợp đồng không tuyến cố định. Do đó, Bộ GTVT cần có các quy định mới về điều kiện kinh doanh vận tải và cách thức quản lý phù hợp.

Hiện cách tính phí dịch vụ Uber ở Việt Nam như sau: Giá cước thông thường tại thời điểm hiện tại tương đương với giá cước taxi bảy chỗ loại tốt nhất trên thị trường. Giá cước có thể tăng đột biến vào lúc cao điểm. Phần mềm được cài đặt vào điện thoại di động cho xem lộ trình đã đi của lái xe và khách hàng sử dụng. Khi kết thúc hành trình, số km, thời gian, phí sẽ được gửi đến cho khách qua hóa đơn điện tử. Hóa đơn này do Uber phát hành thay mặt cho chủ xe. Cách tính phí này cần Bộ Tài chính và GTVT nghiên cứu để có quản lý phù hợp.

Cách thanh toán dịch vụ Uber mang nhiều rủi ro ảnh 1

Tài xế Uber đã kinh nghiệm hơn song vẫn bị lập biên bản vi phạm. Ảnh: MP

Về cách thanh toán, Uber áp dụng cách thanh toán linh hoạt, trong đó có thanh toán bằng thẻ. Thế nhưng cách thức thanh toán này không theo quy định thông thường mà người dùng cung cấp số thẻ của mình để đăng ký mở tài khoản trên hệ thống Uber; sau mỗi lần giao dịch, khoản phí này sẽ tự động ghi nợ vào tài khoản thẻ mà không cần chữ ký xác nhận của chủ thẻ. Quy trình này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần có quy định cụ thể các giao dịch thanh toán thẻ không cần xác nhận.

Về ứng dụng Uber trên nền tảng thiết bị di động, nếu Uber là đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải thì ứng dụng của Uber có tính năng như website thương mại điện tử bán hàng. Do đó, Công ty Uber phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các nội dung cũng như thông tin trao đổi giữa người sử dụng dịch vụ và chủ xe. Nếu Uber chỉ cung cấp giải pháp công nghệ cho phép các lái xe và các công ty kinh doanh vận tải kết nối với khách hàng thì ứng dụng Uber có tính năng như sàn giao dịch thương mại điện tử. Uber có chức năng như chủ sàn giao dịch có nghĩa vụ bảo đảm rằng các đơn vị, cá nhân tham gia vào hệ thống phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh vận tải hành khách theo Luật Giao thông đường bộ.

TP.HCM mở cao điểm phạt xe Uber

Ngày 14-1, Thanh tra Sở GTVT TP.HCM tiếp tục mở đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt xe Uber theo yêu cầu của Bộ GTVT.

Cùng thời điểm, lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) có mặt tại ga Sài Gòn (quận 3) và khu vực sân bay Tân Sơn Nhất đã lập biên bản vi phạm hành chính vì các lỗi thường gặp như chở khách, thu tiền nhưng không có giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải, không có phù hiệu theo quy định. Theo thống kê trong ngày 14-1 có khoảng 15 tài xế xe Uber đã bị lập biên bản và các tài xế đã bị tạm giữ giấy tờ, hẹn đến trụ sở TTGT để làm việc.

Như vậy, tính đến nay, các Đội TTGT số 1, số 3 và số 8 thuộc Sở GTVT đã lập biên bản vi phạm với khoảng 10 xe Uber, trong số này nhiều trường hợp đã đóng phạt. Mức phạt hiện hành đối với các xe Uber khoảng 3,5 triệu đồng (mức phạt sẽ gấp đôi với tổ chức) khi không đăng ký kinh doanh; phạt (tài xế) 4 triệu đồng nếu không có phù hiệu hoặc phạt 400.000 đồng...

Theo Bộ Công Thương, hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về hoạt động thương mại điện tử trên mạng viễn thông di động nói chung và mô hình sàn giao dịch thương mại trên nền thiết bị di động nói riêng. Do vậy, hiện chưa có cơ chế và công cụ để quản lý ứng dụng Uber và các ứng dụng khác trên nền thiết bị di động. Bộ Công Thương cho rằng để quản lý tốt hoạt động của Uber và các mô hình tương tự đòi hỏi một tư duy quản lý mới và sự phối hợp đồng bộ của các Bộ GTVT, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Công Thương. Điều này sẽ tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.