Cải cách giáo dục đâu chỉ ở lời nói!

Mà không phải chỉ tại kỳ họp này, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, giáo dục lúc nào cũng là một điểm nóng. Chuyện giáo viên phải đi tiếp khách, học trò bị thầy giáo dâm ô, cô giáo mầm non bị tố hành hung con trẻ chưa nguôi thì gian lận thi cử năm 2018 lại nổi lên mà đến nay hậu quả chưa thể giải quyết rốt ráo.

Bao nhiêu kỳ họp Quốc hội được tiến hành thì cũng bấy nhiêu lần ý kiến, kiến nghị của cử tri bày tỏ lo âu trước nền giáo dục đang trong giai đoạn “chuyển mình, cải cách”. Tất nhiên, đây không chỉ là thách thức cho một mình Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mà có thể nói là thách thức cho cả hệ thống chính trị.

Vì mặc dù các nghị quyết của Trung ương về giáo dục rất đúng, rất trúng… nhưng không hiểu sao giáo dục vẫn đầy rẫy những vấn đề và những tiêu cực, vấn nạn trong giáo dục cứ như “trăm dâu đổ đầu tằm” nhắm vào ông Nhạ. Ngoài ông cũng không biết ai là người phải chịu trách nhiệm chính cho những mớ “bùng nhùng” mà giáo dục chưa thể ngày một, ngày hai giải quyết được.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nói rằng: “Sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo cần có thời gian, có những đổi mới chưa thể có kết quả ngay được, có những việc do lần đầu triển khai nên vẫn còn lúng túng và sai sót khó tránh khỏi, tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội và cử tri, Bộ GD&ĐT sẽ kiên quyết chỉ đạo và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời gian tới”.

Nghe câu trả lời này, hẳn nhiều đại biểu và cử tri đều không thể biết những ý kiến, kiến nghị của mình sẽ được bộ trưởng và Bộ GD&ĐT tiếp thu đến đâu, sự kiên quyết chỉ đạo và làm tốt hơn nhiệm vụ sẽ đạt đến mức độ nào. Bởi nói gì thì nói, đổi mới giáo dục dù chưa thể có kết quả ngay được nhưng cũng không thể tiếp tục phát sinh tiêu cực trong thi cử, giảng dạy.

Hẳn nhiên ai cũng hiểu rằng giáo dục là bức tranh phản ánh nền tảng xã hội. Mỗi một biểu hiện trong giáo dục cũng chính là hệ quả mà những yếu tố kinh tế - văn hóa - xã hội kết tinh lại. Phải chăng vì vậy mà nhiều đại biểu đã rất công tâm khi phê phán những tiêu cực của giáo dục thì cũng đồng thời đề cập đến trách nhiệm của gia đình và xã hội.

Đổi mới hay cải cách giáo dục chung quy cũng chỉ nhắm một mục đích là đào tạo ra được những con người biết sống có nhân bản và làm việc có hiệu quả mà như đại biểu Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ: “Nguyên tắc giáo dục rất đơn giản nhưng cần thiết lúc này là một nền giáo dục không nói dối”.

Không nói dối, chuyện không nhỏ xíu nào!

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.
Các anh nằm xuống, giữ những nếp nhà bình yên

Các anh nằm xuống, giữ những nếp nhà bình yên

(PLO)-  Trong vụ cháy định mệnh, ba cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ trinh sát đám cháy. Họ là những người đầu tiên xông vào biển lửa để xác định vị trí, tình trạng, cứu người bị nạn.
Cần sòng phẳng với khách hàng!

Cần sòng phẳng với khách hàng!

(PLO)- Chỉ khi đảm bảo thị trường xăng dầu tương đối ổn định mới có thể yêu cầu sự sòng phẳng với khách hàng từ những nhà sản xuất, kinh doanh.
Cấp bách khắc phục sự cố hộ chiếu mẫu mới

Cấp bách khắc phục sự cố hộ chiếu mẫu mới

(PLO)-  Phía sau tấm hộ chiếu (hay passport) của mỗi công dân là rất nhiều nhu cầu cấp thiết. Giải quyết càng sớm những sự cố ngoài ý muốn về hộ chiếu thì thiệt hại sẽ càng giảm.
Cần hiểu đúng về thông tin loa phường ở Hà Nội

Cần hiểu đúng về thông tin loa phường ở Hà Nội

(PLO)- Thực tế, loa phường tại Hà Nội chưa bao giờ dừng hoạt động; Kế hoạch số 200 của UBND TP Hà Nội ngày 21-7 trong đó có chiến lược hiện đại hóa hoạt động của loa phường được một số người hiểu nhầm là “khôi phục loa phường”...