Cái thua trên sân Bung Karno

Nhiều người tiếc nuối cho giấc mơ vàng dang dở sau 52 năm nhưng nếu nhìn đúng vào bản chất của vấn đề thì chuyện mơ vàng chỉ là chẳng còn gì để mơ sau nhiều lần vào chung kết rồi thua.

So với SEA Games 18 cách đây 16 năm thì cả tinh thần lẫn chuyên môn của lứa cầu thủ bây giờ đều không bằng nhưng sự đầu tư, chăm sóc thì vượt trội. Điều đấy khẳng định tiền không phải là vấn đề cốt lõi để có một đội tuyển hay và chơi ra trò.

Tôi đồng ý với quan điểm của chuyên gia Nguyễn Văn Vinh khi chỉ ra rằng cầu thủ bây giờ đang được nuông chiều và được tạo điều kiện để hư bởi những nhà quản lý bóng đá chỉ biết xoa cho họ đá thay vì phải dạy họ ý thức với nghề nghiệp của mình.

Tôi rất thất vọng với cái cách mà VFF trao 1 tỉ đồng thưởng sau trận thắng Lào mà không hề nhìn vào bản chất của trận đấu đấy và cái cách thắng mà nhiều người cho là bạc nhược, làm mất hình ảnh của bóng đá Việt Nam. Trao đổi với tôi, nhiều nhà chuyên môn cũng đồng với quan điểm trên và còn đưa ra lời đề nghị: “Thay vì cho họ một tỉ đồng để thưởng sau trận cầu bạc nhược thì nên phát đi phát lại đoạn băng làm nhiều người rơi nước mắt khi VĐV Nguyễn Thị Phương đuối sức té xấp trước vạch đích nhưng vẫn cố trườn người để chạm tay vào mức đến”.

Dạy con theo kiểu cho tiền thưởng để xoa thì có khác gì năn nỉ cầu thủ đá đi. Đấy là một thứ dịch đang lan rộng trong bóng đá Việt Nam ở nhiều giải đấu trong nước mà nhiều CLB, nhiều quan chức vẫn làm. Thưởng để cầu thủ đừng xìu và thưởng để đá cho hăng dù hằng tháng đã phải chi rất đậm tiền công để cầu thủ đá bóng cùng tiền lót tay từ ba đến 8-9 tỉ đồng cho một bản hợp đồng.

Tâm lý người hâm mộ khi đến với bóng đá là cái gì chưa được thì khát khao vươn đến nhưng với những người làm bóng đá thì giữa giấc mơ và khát khao với thực hành thì phải là một lộ trình với chiến lược hẳn hoi. Mà cái này thì những cầu thủ U-23 của Việt Nam hoàn toàn không có bởi những con đường chắp vá cùng sự ngộ nhận. Sự ngộ nhận SEA Games 25 mất vàng oan dẫn đến sự ngộ nhận về một U-23 dự SEA Games 26 cũng có đầy đủ những tố chất về một đội bóng hụt vàng và cứ bơm tiền thì cầu thủ sẽ “sung”, sẽ đá hay hơn và có vàng.

Cái thua của bóng đá Việt Nam trên sân Bung Karno và cả những trận thắng mà hồi hộp đầy lo âu ở vòng bảng không chỉ là cái thua của 11 con người với 11 con người trên sân.

Hãy học cách thắng của cô gái Nguyễn Thị Phương dù em không đứng ở bục cao nhất lúc nhận HCV.

NGUYỄN NGUYÊN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
VFF chưa chọn người thay thế ông Park

VFF chưa chọn người thay thế ông Park

(PLO)- Ngày 31-1, HLV Park Hang-seo chính thức hết hợp đồng với VFF sau hơn năm năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam và hiện tại theo đại diện VFF thì vẫn chưa có ứng cử viên nào ngồi vào ghế trống.
'Ronaldo sẽ khăn gói rời khỏi Al Nassr'

'Ronaldo sẽ khăn gói rời khỏi Al Nassr'

(PLO)- Cựu HLV của đội Espanyol, Vicente Moreno đã cảnh báo siêu sao Al Nassr Cristiano Ronaldo về điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Saudi Arabia, và suy đoán rằng anh có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới.
Messi, Neymar, Mbappe bị tấn công

Messi, Neymar, Mbappe bị tấn công

(PLO)- Nhà báo người Pháp Daniel Riolo đã đưa ra những lời lẽ nhằm tấn công vào bộ ba chân sút ngôi sao của Paris Saint-Germain (PSG) gồm Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe lẫn HLV Galtier sau trận hòa của gã nhà giàu thành Paris trước đối thủ yếu Stade Reims.