Cấm các đảng dân tộc cực đoan Ukraine ‘bén mảng’ đến Nga

Vụ án được khởi kiện bởi văn phòng Tổng Chưởng lý Nga. Đến ngày 17-11, một thẩm phán Tòa án Tối cao Nga đã lên tiếng xác nhận phán quyết Đảng Cực hữu và Nhóm UNA-UNSO của Ukraine là nhóm ủng hộ chủ nghĩa dân tộc cực đoan. 
Như vậy, bất kỳ hoạt động nào của hai nhóm diễn ra ở Nga đều sẽ bị xem là vi phạm pháp luật. Thậm chí, người dân biểu tình công khai mang theo biểu tượng của hai nhóm cũng sẽ trở thành phạm pháp. 
Một số tổ chức tương tự, ví dụ như Đảng Quân đội nổi dậy Ukraine UPA, Nhân dân tự vệ Ukraine và Mũi đinh ba Stepan Bandera đều cũng bị “gắn mác” là cực đoan và bị cấm hoạt động tại nước Nga.
Mật vụ Nga đã cung cấp được rất nhiều bằng chứng trước tòa xác minh mức độ nguy hiểm của các nhóm chính trị này đối với an ninh nước Nga. 

Ngoài ra, một nhóm các nhà lập pháp Nga đã yêu cầu nhóm điều tra đệ đơn lên Tòa án Hình sự Quốc tế để đòi xác nhận và xét xử tội ác của các nhóm dân tộc cực đoan Ukraine. 

Cấm các đảng dân tộc cực đoan Ukraine ‘bén mảng’ đến Nga ảnh 1
 
“Yêu nước” hay “Chống Nga”?

Đảng Cực hữu Ukraine được thành lập vào năm 2013. Dù tuyên bố mục tiêu cuối cùng là “thành lập nền tảng cho chính quyền cách mạng Ukraine”, song ngay từ đầu đảng phái này chỉ phiến diện kích động chính ngả về phương Tây và cắt đứt mọi quan hệ với Nga. 

Các tay súng của Phe Cực hữu cũng đóng vai trò nòng cốt trong cuộc biểu tình bạo lực Maidan dẫn đến đảo chính tại Kiev hồi tháng hai năm nay.

Người ta cũng tin rằng vụ thảm sát tháng 5 tại Odessa, với hàng chục người đã bị thiêu sống, cũng có “dấu vết” tham gia của các nhóm dân tộc cực đoan.

UNA-UNSO bắt đầu hoạt động từ năm 1990 khi Ukraine dần dần hình thành các nhóm vũ trang để “đấu tranh giành độc lập cho đất nước”. Thế nhưng, trong Ukraine tách khỏi Liên Xô mà chẳng tốn viên đạn nào, UNA-UNSO lao vào gây chiến tại các vùng lãnh thổ từng thuộc Liên Xô hay Nam Tư.

Theo Ủy ban Điều tra Nga, thành viên của một số nhóm cực đoan Ukraine đã tham gia chống lại quân đội Nga trong cuộc chiến Chechnya vào những năm 1990.