Cán bộ công an ôm tiền của dân bỏ trốn

Những ngày vừa qua, rất nhiều gia đình đã viết đơn khiếu nại, khiếu kiện lên các cơ quan chức năng tố cáo Hà Anh Tuấn, nguyên là Trung úy của Đội tham mưu tổng hợp thuộc Công an huyện Lộc Hà đã lừa tiền của dân rồi biến mất.

Anh Nguyễn Tam T. - Chủ hiệu cầm đồ T.P ở TP Hà Tĩnh là một trong những gia đình đã rơi vào cảnh khốn khó khi chót cho Tuấn vay với số tiền hơn 250 triệu đồng.

Gia đình anh cho biết, vào ngày 29/5/2012 Tuấn đã đến hiệu cầm đồ T.P của nhà anh T và nói là đang cần một số tiền để lo cho công việc, hứa sau 10 ngày sẽ hoàn trả cả gốc lẫn lãi.

Do là chỗ quen biết, hơn nữa Tuấn lại là một cán bộ trong ngành công an nên gia đình anh T đã vui vẻ cho anh Tuấn vay hơn 250 triệu đồng. Tuy nhiên, thời hạn 10 ngày đã đến nhưng vẫn không thấy Tuấn mang tiền đến, gọi điện cho Tuấn thì cứ xin khất lần này đến lần khác.

Đã quá hạn hơn 2 tháng vẫn không thấy Tuấn đâu, anh T liên lạc theo số điện thoại 0912822… thì không thể được. Đến bây giờ, gia đình anh T mới tá hỏa khi biết mình đã bị mắc lừa.

Tương tự như anh T, gia đình chị L. anh Tr. ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà cũng chỉ vì tin Tuấn là một cán bộ công an nên cũng đã không ngần ngại đưa cho Tuấn 169 triệu đồng để Tuấn "lo công việc". Chị L. cũng cho biết, em gái của chị cũng đã cho Tuấn vay hơn 200 triệu đồng.

Trong số những người cho vay, hoàn cảnh đặc biệt nhất là gia đình của chị G. và anh V. đều là cán bộ công chức. Hai vợ chồng đang tích cóp để dành tiền mua một khu đất làm nhà ở nhưng vì tin tượng, phần vì thương Tuấn nên đã không ngần ngại đứng ra bảo lãnh cho Tuấn vay hơn 100 triệu đồng từ người anh họ P.T.H. Và để thật sự an tâm, Tuấn còn để lại cho chị G. giấy chứng minh CAND.

"Giờ hai vợ chồng tôi đang phải đi thuê nhà trọ để ở. Đến khoảng giữa tháng 6/2012, Tuấn có đến nhờ tôi vay cho một số tiền để lo cho công việc vì tin tưởng và thương Tuấn nên tôi đã đến nhà người anh họ bảo lãnh để cho Tuấn vay 100 triệu đồng. Không ai ngờ giờ Tuấn lại ôm tiền rồi bỏ trốn. Giờ không biết lấy đâu ra tiền mà trả cho anh H bây giờ" chị G. lo lắng.

Cũng theo chị G., ngoài anh T., gia đình chị L. anh Tr. thì còn có rất nhiều hộ cũng đã vay tiền cho Tuấn.

"Chưa đủ căn cứ để xác định dấu hiệu phạm tội!"

Để tìm hiểu rõ về vụ việc này, chúng tôi đã tìm đến Cơ quan Công an huyện Lộc Hà. Tại đây, chúng tôi được biết, Hà Anh Tuấn (SN 1982) nguyên quán tại xã Sơn Thịnh, huyện Hương Sơn. Sau khi lấy vợ , Tuấn đã xin chuyển về xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà. Tuấn bắt đầu nhận công tác vào năm 2007 tại Đội tham mưu tổng hợp, Công an huyện Lộc Hà.

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Vinh – P.Trưởng Công an huyện Lộc Hà cho biết, chỉ sau khi vụ việc vỡ lở mới biết Tuấn mang các loại giấy tờ trong đó có cả giấy chứng minh CAND và thẻ Đảng viên bỏ trốn.

Khi đề cập đến vấn đề anh Tuấn đã "cầm" giấy chứng minh CAND và một số loại giấy tờ khác trong một thời gian dài mà đơn vị vẫn không hề hay biết, ông Vinh giải thích là do đồng chí Hà Anh Tuấn nhận được sự tín nhiệm... cao của đơn vị nên ít khi kiểm tra các loại giấy tờ, thẻ ngành này.

"Thỉnh thoảng chúng tôi có kiểm tra. Trong cơ quan cũng giống như một lớp học, có những đồng chí thiếu yên tâm hơn nên chúng tôi kiểm tra dày hơn, còn đây không phải trường hợp nằm trong trường hợp đó, vì Tuấn là một đồng chí làm việc rất hiệu quả, nhanh nhẹn. Có những trường hợp thiếu niềm tin thì chúng tôi giữ thẻ còn Tuấn không phải là người nằm trong trường hợp thiếu niềm tin." ông Vinh nói.

Ngày 01/9/2012, Tuấn có quyết định được xuất ngũ. Về vấn đề này, ông Vinh cho biết là do hoàn cảnh gia đình nên Tuấn đã viết đơn xuất ngũ. "Sau khi có quyết định xuất ngũ, chúng tôi đã tiến hành thu các loại thẻ ngành. Nhưng đồng chí Hà Anh Tuấn cho biết trong quá trình chuyển nhà đã làm thất lạc nên sẽ tìm trả lại sau nhưng sau đó vẫn không thấy, sau rồi không còn liên lạc được với Tuấn nữa".

Một vấn đề khiến dư luận cũng như những người bị lừa tiền bức xúc khi vụ việc này vẫn không được thụ lý để giải quyết. Trả lời về vấn đề này, ông Vinh cho biết "Chưa có căn cứ cơ sở để kết luận anh Tuấn về tội lừa đảo. Còn vấn đề vay mượn đây là vấn đề giao dịch dân sự".

"Hiện Tuấn đã đi khỏi địa phương và không ai biết Tuấn đang ở đâu" ông Vinh cho biết thêm.

Theo Xuân Sinh – Văn Dũng (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.