Cận cảnh khu trượt tuyết "đẳng cấp thế giới" của Triều Tiên

Cận cảnh khu trượt tuyết "đẳng cấp thế giới" của Triều Tiên ảnh 1

Masik Pass, một xứ sở thần tiên mùa đông với các biệt thự gỗ sang trọng, cáp treo và xe trượt tuyết, sẽ được mở cửa vào hôm thứ Năm (10/10) bất chấp các khu nghỉ dưỡng của Thụy Sĩ, Úc và Pháp từ chối cung cấp thiết bị trượt.

Công trình này được đầu tư như một nét nổi bật trong việc đầu tư để phát triển ngành du lịch của Triều Tiên, mặc dù chỉ có 0,02% dân số biết trượt tuyết.

Cận cảnh khu trượt tuyết "đẳng cấp thế giới" của Triều Tiên ảnh 2

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, người yêu thích môn trượt tuyết trong lúc học Đại học ở Thụy Sĩ, đã tuyên bố rằng đây chỉ là sân chơi cho người nước ngoài và tầng lớp ưu tú trong quốc gia 24 triệu dân của mình.

Cận cảnh khu trượt tuyết "đẳng cấp thế giới" của Triều Tiên ảnh 3

Sườn dốc trượt tuyết của Masik cắt xuyên qua những hàng cây, đi xuống hai khách sạn, một tòa nhà 8 tầng dành cho khách nước ngoài và một tòa nhà nhỏ hơn dành cho người Triều Tiên.

Tuy nhiên, trước ngày khai trương vài ngày, địa điểm này vẫn đang trong giai đoạn hoàn tất, theo các nhà báo tới đây vào cuối tháng trước.

Mặc dù chưa hoàn thành, các nhà lãnh đạo từ chối hoãn lịch khai trương vào hôm 10/10 - nhân kỷ niệm 68 năm đảng Lao động Triều Tiên - và các công nhân đang "thực hiện chỉ tiêu hàng ngày ở mức 200%," theo truyền thông địa phương.

Cận cảnh khu trượt tuyết "đẳng cấp thế giới" của Triều Tiên ảnh 4

Tháng trước, khu phức hợp này đối mặt với sự thất bại khi chính quyền Thụy Sĩ ngăn chặn kế hoạch của một công ty bán thang máy và cáp treo cho Triều Tiên với tổng trị giá 7,7 triệu won vì các lệnh trừng phạt mới cấm bán các mặt hàng cao cấp vào Triều Tiên.

Các nhà sản xuất thang kéo xki của Pháp và Úc cũng nói không với Triều Tiên.

Đài truyền hình Triều Tiên gọi những động thái trên là "lạm dụng nhân quyền" và phân biệt đối xử với người dân Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Kim Jong-un lại gọi đó là một điều "đang tiếc" nhưng tuyên bố Masik Pass sẽ có ba thang máy hoạt động trong năm nay.

"Chúng  ta có thể xây dựng vũ khí hạt nhân và tên lửa," ông nói. "Chúng ta có thể xây dựng một khu trượt tuyết."

Cận cảnh khu trượt tuyết "đẳng cấp thế giới" của Triều Tiên ảnh 5

Các nhà hoạch định dự đoán khách du lịch sẽ đổ về khu nghỉ dưỡng sau khi đặt chân xuống căn cứ không quân đã được cải tạo tại thành phố Wonsan. Khu nghỉ dưỡng cũng có trực thăng riêng.

Đó là một phần trong chính sách của Kim Jong-un, sử dụng thể thao như một điểm hấp dẫn khách thập phương.

Cận cảnh khu trượt tuyết "đẳng cấp thế giới" của Triều Tiên ảnh 6

Vài tháng trước, nhiều công viênthể thao giải trí, sân bóng rổ vàsân trượtpatanh đã đượcdựng lênở Bình Nhưỡng.

"Cả thành phố Wonsan sẽ biến thành một khu du lịch," Ri Ki Song, một nhà kinh tế tới từ Viện Kinh tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội Triều Tiên cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

"Nó sẽ có tác động lớn đối với nền kinh tế. Chúng tôi hiện đang cố gắng xây dựng nhiều địa điểm du lịch, trượt tuyết để các du khách nước ngoài tới nghỉ ngơi. Đó cũng sẽ là nơi đón khách du lịch trong nước."

Theo Sầm Hoa (VNN / Daily Mail)

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

Trung Đông: Kẻ cười, người khóc vì xung đột Ukraine

(PLO)- Cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động lớn đối với toàn bộ khu vực Trung Đông. Trong khi một số quốc gia thu được nhiều lợi ích kinh tế, một số khác lại lâm vào tình trạng khủng hoảng khiến người dân ngày càng khổ sở hơn.