Cần hơn 10 tỉ USD đầu tư đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ

Trên số báo ra ngày 19-1, Pháp Luật TP.HCM đã có bài viết “Cần đẩy nhanh dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ”. Để hiểu rõ hơn về dự án, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cầu đường TP.HCM và là chủ nhiệm nghiên cứu dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ, về dự án này. Theo ông Trường, đã là đường sắt Thống Nhất thì phải kết nối Bắc - Nam, việc sớm triển khai dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ là cần thiết.

Cần hơn 10 tỉ USD đầu tư đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ ảnh 1
Đường về miền Tây vào những ngày cao điểm lễ, tết luôn trong tình trạng kẹt xe trầm trọng. Ảnh: ĐÀO TRANG

Khảo sát từ năm 2013

Ông Trường cho biết năm 2013, Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam được Bộ GTVT cho phép nghiên cứu đề xuất đầu tư dự án đường sắt cao tốc TP.HCM - Cần Thơ. 
Sau thời gian nghiên cứu từ năm 2013 đến 2020 tiến hành khảo sát - thiết kế, làm việc với TP.HCM và các địa phương dọc tuyến đường sắt đi qua, Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam đã đề xuất xem xét, điều chỉnh hướng tuyến đoạn đi qua TP.HCM, tỉnh Long An và tỉnh Tiền Giang theo hướng đi song song với tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận.
Việc điều chỉnh này sẽ rút ngắn tổng chiều dài hướng tuyến, có được các quỹ đất xung quanh và các nhà ga mới để phát triển theo hướng TOD (mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng) nhằm tạo nguồn vốn cho dự án. Bên cạnh đó, việc đi song song và chung hành lang với đường bộ cao tốc sẽ giảm diện tích chiếm dụng, giảm khối lượng giải phóng mặt bằng, đồng thời tận dụng được các đầu mối giao thông liên kết với cao tốc.
Hướng tuyến mới còn có những ưu điểm nổi bật như rút ngắn chiều dài toàn tuyến được hơn 5 km, tiết kiệm kinh phí xây dựng gần 200 triệu USD. Xây dựng các ga đô thị theo hướng TOD, kết nối với quy hoạch phát triển đô thị và phát triển giao thông của các địa phương.
Về phương án tài chính, ông Trường cho biết thời gian hoàn vốn là 25 năm. Doanh thu từ vận chuyển hành khách và hàng hóa. Ông Trường lý giải chi phí hiện tại của tuyến TP.HCM - Cần Thơ là 200.000 đồng, phải mất 5-6 giờ di chuyển trên những con đường bị tắc nghẽn và dễ xảy ra tai nạn. Chi phí di chuyển bằng đường hàng không khoảng 800.000 đồng. 
“Như vậy, giá vé hành khách bằng đường sắt có thể cạnh tranh được ở mức 500.000 đồng/chuyến đi. Tương tự, chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ TP.HCM đến Cần Thơ có thể cạnh tranh được ở 80.000 đồng/tấn” - ông Trường cho biết.
Theo quy hoạch, trên tuyến chính có chín ga. Trong đó, ga đầu tiên tại TP.HCM là ga Tân Kiên. Tại Long An là ga Thạnh Phú và Tân An. Tại Tiền Giang là ga Tân Phước, Cai Lậy, Cái Bè. Vĩnh Long là ga Vĩnh Long và Bình Minh và ga cuối là TP Cần Thơ.  
Dự kiến phần vốn của nhà đầu tư chiếm 100%
Theo ông Trường, tổng mức đầu tư của dự án trên 10 tỉ USD. Dự kiến phần vốn của nhà đầu tư chiếm 100% tổng mức đầu tư của dự án và đây là dự án có mức đầu tư lớn, quy mô, kỹ thuật hiện đại…
Hiện nay Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam kết hợp với nhà đầu tư tài chính quốc tế là tập đoàn tài chính có khả năng tài chính tốt, có kinh nghiệm trong công tác quản lý để điều hành thi công xây lắp và đầu tư xây dựng công trình và vận hành. Đặc biệt là chủ đầu tư có khả năng thu xếp tốt các nguồn lực tài chính để đáp ứng theo yêu cầu thực hiện dự án.
Hiện có đối tác đề xuất đóng góp 100% vốn đầu tư tài chính và chia lợi nhuận 20% cho đối tác Việt Nam. “Đây là những nhân tố đảm bảo cho việc triển khai thực hiện dự án được hiệu quả, đáp ứng đúng tiến độ, chất lượng theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền” - ông Trường nhấn mạnh.
Theo kế hoạch, tuyến đường sắt tốc độ cao TP.HCM - Cần Thơ đang tiến hành nghiên cứu tiền khả thi, dự kiến có thể khởi công năm 2023. Theo đó, mất khoảng 5-6 năm để hoàn thành công trình xây dựng.•
 Giá vé dự kiến
Giá vé cụ thể cho từng chặng của tuyến đường sắt tốc độ cao TP.HCM - Cần Thơ được tính tỉ lệ theo số dặm chuyến đi. 
Trong đó, từ TP.HCM đi Long An, dự kiến chi phí là 120.000 đồng/chuyến, hàng hóa là 20.000 đồng/tấn. Từ TP.HCM đi Tiền Giang, chi phí dự kiến lần lượt là 280.000 đồng/chuyến và 45.000 đồng/tấn. Từ TP.HCM đi Vĩnh Long là 525.000 đồng/chuyến và 70.000 đồng/tấn.
Về vấn đề tổ chức quản lý vận hành và khai thác, ông Hà Ngọc Trường cho biết nhà đầu tư sẽ tổ chức vận hành khai thác tuyến đường sắt cao tốc này trong vòng 25 năm. Sau khi dự án đưa vào vận hành dưới sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước, đảm bảo thu lại lợi nhuận đề ra, nhà đầu tư sẽ chuyển giao cho Bộ GTVT. 
Sẽ công bố danh sách chủ đầu tư nợ kéo dài trong xây dựng

Sẽ công bố danh sách chủ đầu tư nợ kéo dài trong xây dựng

(PLO)- Tình trạng nợ đọng xây dựng kéo dài, trầm trọng khiến nhiều nhà thầu xây dựng kiệt quệ tài chính, không có tiền để trả lương cho người lao động, tái đầu tư phát triển và tác động tiêu cực đến lĩnh vực kinh tế xây dựng.