Cần nói đúng lòng dân với Đảng

Ngày 23-1, Hội nghị lần thứ nhất Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã khai mạc tại TP.HCM, chuẩn bị cho Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 2 khai mạc vào sáng nay (24-1). Tại hội nghị này các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề, trong đó nổi bật lên là tình hình tư tưởng, ý kiến và nguyện vọng của nhân dân trong năm 2014.

Phải thấu hiểu lòng dân

Báo cáo về tình hình tư tưởng, ý kiến và nguyện vọng của nhân dân trong năm 2014, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình cho hay “đại bộ phận các tầng lớp nhân dân trong cả nước yên tâm phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước”. Tuy nhiên, ông Trình cũng thông tin nhân dân vẫn còn băn khoăn và lo lắng về kinh tế chưa phát triển bền vững, bộ máy hành chính cồng kềnh, trình độ cán bộ còn nhiều hạn chế, cướp giật còn phức tạp đe dọa đến tính mạng người dân, phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu… “Tình hình tư tưởng của các tầng lớp nhân dân có cả mặt tích cực xen lẫn tâm lý băn khoăn, lo lắng và bức xúc. Mặt tích cực chiếm ưu thế chủ đạo. Mặt tiêu cực chiếm số ít nhưng tiềm ẩn nhân tố phức tạp, khó lường, dễ bị thế lực thù địch lôi kéo, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước ta” - ông Trình khái quát.

Góp ý thêm về vấn đề này, ông Trần Phùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thừa Thiên-Huế, cho rằng một trong những vấn đề quan trọng để làm dân yên tâm hơn là cần phải xây dựng hình ảnh người cán bộ thực sự là của dân, do dân và vì dân. Cái gì có lợi cho nhân dân là phải làm và làm bằng được. “Chỗ đó là chỗ yên tâm của lòng dân” - ông Phùng nói.

Cần nói đúng lòng dân với Đảng  ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị. Ảnh: thanh vũ

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Miền núi Lù Văn Que đề nghị mặt trận đưa thêm nội dung “nói thẳng với Đảng” về tâm trạng của người dân vào báo cáo trước khi gửi Đảng và Nhà nước. “Mặt trận có dám nói thẳng với Đảng không? Chúng ta phải nói đúng nỗi lòng của người dân, nói thật, nói thẳng với Đảng đi. Trong lúc này mà cứ nói hay, nói một chiều là hỏng hết” - ông Que trăn trở.

Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm cho rằng đổi mới gì thì đổi mới nhưng quan trọng nhất vẫn là làm sao cho Đảng và Nhà nước thấu hiểu được lòng dân, qua đó làm cho nhân dân yên tâm và tin tưởng.

Cần cung cấp thông tin chính thống cho dân

Trong bài phát biểu về kết quả công tác mặt trận năm 2014, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim nhận định hiện nay nhân dân tiếp nhận thông tin quá nhiều chiều, nếu không có sự sàng lọc sẽ gây bất ổn, phân tâm trong nhân dân.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bên lề hội nghị, GS Đỗ Quang Hưng, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng thông tin nhiều chiều trên các trang mạng xã hội là vấn đề hết sức gai góc. Về nguyên tắc, Đảng và Nhà nước ta đã có những động thái tích cực trong việc mở rộng thông tin cho người dân để người dân vừa được thụ hưởng vừa được tham gia nhằm tăng cường điều chỉnh thông tin. Đó là chính sách đúng. Còn chuyện “con dao hai lưỡi” của thông tin, chúng ta cần phải có sự kết hợp giữa các chính sách luật pháp cần thiết để điều chỉnh. Tuy nhiên, theo ông Hưng, chúng ta cũng không nên quá lo lắng về những thông tin trái chiều và cũng phải tin người dân có những điều chỉnh khi tiếp nhận thông tin. “Cũng không nên lo sợ người dân biết nhiều thông tin. Chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã nói thẳng là không thể ngăn cấm thông tin trên mạng xã hội bởi vì không chấp nhận không được. Bây giờ công khai là tốt nhất, tất nhiên công khai có điều tiết phù hợp… ” - ông Hưng nói.

Ông Vũ Trọng Kim nói: “Chỉ có cung cấp thông tin chính thống, thông tin đầy đủ thì mới xây dựng được lòng tin trong nhân dân. Đây là vấn đề quan trọng” - ông Kim nói.