Cần Thơ: Đường xong, cầu ì ạch

aCầu làm xong nhưng chưa có đường vào là một thực tế hay diễn ra tại các công trình thi công cầu, đường. Tuy nhiên, ở tuyến đường Mậu Thân - sân bay Trà Nóc (Cần Thơ) lại xảy ra chuyện tréo ngoe: Đường đã xong từ lâu nhưng người dân đang mỏi mắt chờ cầu hoàn thành.

Chen chúc qua cầu

Hiện nay, tuyến Mậu Thân - sân bay Trà Nóc (7 km) cơ bản đã hoàn tất phần mặt đường. Toàn tuyến có năm cây cầu đôi, đến nay mới thi công xong ba cầu. Còn các cầu Bình Thủy 2 và Rạch Ngỗng 1 chỉ hoàn thành một nửa, phần còn lại chưa lao dầm hoặc chưa xây xong trụ cầu. Do vậy, các phương tiện sau khi bon bon trên đường lại đột ngột bị dồn cục để “bò” qua hai cầu này. Chưa hết, đường dẫn vào hai cầu còn lởm chởm đá dăm, trong mùa mưa xuất hiện hàng loạt ổ gà, ổ voi nên rất dễ xảy ra tai nạn.

Ngày 9-9, có mặt tại cầu Rạch Ngỗng 1, chúng tôi chứng kiến cảnh xe cộ lưu thông loạn xạ khi qua cầu. Theo người dân, ùn tắc thường xảy ra do các xe chen nhau chạy ở những chỗ khô ráo để né các “ao” nước choán gần hết mặt đường. Anh Nguyễn Đức, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều than thở: “Hằng ngày, hàng ngàn lượt người qua lại cầu Rạch Ngỗng 1 phải chịu cảnh trời nắng thì bụi mịt mù, còn mưa lại lầy lội không thể tả. Đi không cẩn thận sa vào ổ gà là té như chơi”.

Cần Thơ: Đường xong, cầu ì ạch ảnh 1

Cầu Bình Thủy 2 chỉ lưu thông được một phần, phần còn lại chưa biết bao giờ mới xong. Công trình được rào chắn sơ sài, rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Ảnh: GIA TUỆ

Tình trạng trên đã được những hộ dân sát bên công trường cầu Rạch Ngỗng 1 thường xuyên phản ánh với cơ quan chức năng trong suốt hai năm qua. Theo họ, cảnh nắng bụi, mưa lầy đã khiến đời sống của mọi người bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chị Lý Ngọc Trang (phường Long Hòa, quận Bình Thủy) nói thêm: “Mấy ổng làm cầu đôi mà chỉ làm một cái, cái còn lại bỏ mứa đó. Đường thênh thang nhưng hàng đoàn xe cứ phải chen chúc qua cầu. Ban ngày còn thấy xe ngược chiều mà tránh chứ ban đêm thì nguy hiểm vô cùng”.

Làm cầm chừng để chờ vốn

Ông Lê Tấn Học, Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ (chủ đầu tư dự án đường Mậu Thân - sân bay Trà Nóc), thừa nhận: “Trên tuyến Mậu Thân - sân bay Trà Nóc vẫn còn một số cầu đôi chưa hoàn thành. Chúng tôi tạm thời chỉ cho xe máy và ô tô dưới năm tấn lưu thông qua phần cầu đã thi công xong. Để đảm bảo an toàn giao thông, Sở yêu cầu các nhà thầu phải lắp đặt đèn hiệu, rào chắn, biển báo, đồng thời sớm thi công hạng mục chiếu sáng để đảm bảo lưu thông vào ban đêm”.

ông Học giải thích công trình chậm tiến độ là do gặp khó khăn về nguồn vốn. Để có tiền trả nợ nhà thầu (hơn 100 tỉ đồng cho khối lượng công việc đã hoàn tất) và tiếp tục thi công, TP đã trình phương án xin Chính phủ cho tạm ứng khoảng 400-500 tỉ đồng từ nguồn vốn kế hoạch năm 2012. “Nếu được bổ sung vốn kịp thời, TP sẽ ưu tiên giải quyết nợ cho các nhà thầu và đầu tư tiếp để hoàn thiện các hạng mục còn lại” - ông Học nói.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nói thêm: “Do đây là công trình thực hiện từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ nên TP không thể chuyển vốn từ công trình khác qua. Thời gian qua, TP đã linh động tạm mượn nguồn vốn từ các dự án khác để giải quyết khó khăn cho công trình nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế. Nhưng dù khó khăn thế nào thì công trình trọng điểm này vẫn sẽ được thi công tiếp. Sau khi được rót vốn, TP phấn đấu đến cuối năm 2011 hoàn thành toàn bộ dự án”.

1.800 tỉ đồng là tổng vốn đầu tư của tuyến đường Mậu Thân - sân bay Trà Nóc (trục lưu thông chính từ sân bay quốc tế Cần Thơ vào nội ô). Theo thiết kế, đây là đường phố chính cấp II, dài gần 7 km, rộng 50 m, mỗi bên ba làn xe. Công trình khởi công giữa tháng 8-2007, dự kiến hoàn thành sau 12 tháng nhưng đến nay đã trễ hạn hơn ba năm.

GIA TUỆ

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

(PLO)- Lễ phát động Tết trồng cây là hoạt động cấp quốc gia mở đầu trong cả nước nhằm thực hiện chương trình "Vì một Việt Nam xanh" trong năm 2023 với mục tiêu trồng mới 22,5 triệu cây xanh.