Cần Thơ nhận giải thành phố môi trường vào top sự kiện ngành TN&MT

Trong các sự kiện tiêu biểu năm 2021 của ngành tài nguyên, môi trường, được Bộ TN&MT công bố ngày 31-12, có sự kiện TP Cần Thơ đoạt Giải thưởng thành phố bền vững môi trường ASEAN.
Đây là thành phố thứ 5 của Việt Nam đạt được danh hiệu này. Giải thưởng được trao tại Lễ trao Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 4 hưởng ứng chuỗi sự kiện Hội nghị ASOEN32.

Sự kiện tiêu biểu thứ hai là việc Đại hội XIII của Đảng xác định quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2021-2026, cũng là chủ đề quan trọng tại các Chương trình Nghị sự cấp cao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Theo đó, nhiệm vụ đặt ra đất đai, tài nguyên cần phải được quản lý chặt chẽ, sử dụng hợp lý, hiệu quả; bảo vệ, cải thiện môi trường; chủ động, tích cực triển khai các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai khắc nghiệt.

Cần Thơ nhận giải thành phố môi trường vào top sự kiện ngành TN&MT ảnh 1
Hội nghị tổng kết công tác của Bộ TN&MT năm 2021 diễn ra sáng ngày 31-12

Sự kiện tiêu biểu thứ ba là Việt Nam cam kết hành động mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26).

Theo đó, Việt Nam cam kết đạt mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050, cắt giảm 30% khí mê-tan vào năm 2030, tham gia tuyên bố chuyển đổi chuyển đổi năng lượng, rừng và sử dụng đất, hành động thích ứng toàn cầu.

Sự kiện tiếp theo là Quốc hội thông qua Nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025).

Ngoài ra một số sự kiện khác cũng lọt top những sự kiện tiêu biểu của ngành TN&MT như: Ban Bí thư Trung ương Đảng Chỉ thị về công tác khí tượng thuỷ văn; Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông, Quy hoạch tổng thể điều tra cơ bản tài nguyên nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; UNESCO công nhận 02 Khu Dự trữ sinh quyển Núi Chúa và Kon Hà Nừng được gia nhập mạng lưới Khu Dự trữ sinh quyển thế giới…