Cảnh báo: Tranh chấp thương mại gia tăng

Dựa trên số liệu mới nhất (tháng 4-2012) do Tổng cục Thống kê điều tra trên 10.000 doanh nghiệp (DN) trong nước, tại hội thảo “Cảnh báo về những tranh chấp thương mại trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế” sáng 28-6, TS kinh tế Nguyễn Đình Cung cho biết DN Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn. Nổi bật là cầu trong nước giảm (66,6% đơn vị được hỏi cho đây là khó khăn lớn nhất); khó tiếp cận vốn (53,6%); khó mua nguyên liệu đầu vào (49,2%) và một số vấn đề khác như khó tuyển lao động, cầu nước ngoài giảm...

Riêng đối với tình trạng “khó tiếp cận vốn”, DN đã xoay sở bằng nhiều cách. Cách “ưa dùng” nhất là tìm đến nguồn vốn cho vay ngân hàng (76,6%), kế đến là huy động từ bạn bè, người thân (43,6%), chỉ có 0,4% DN huy động từ cổ phần. Và hậu quả của việc không trả được nợ cho ngân hàng, bạn bè, người thân, chiếm dụng vốn… đã trở thành nguy cơ làm phát sinh ba dạng tranh chấp: Giữa DN với DN, giữa quốc gia với quốc gia hay là giữa quốc gia với DN.

Ngoài ba dạng tranh chấp kể trên, theo luật sư Vũ Xuân Tiền, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn VFAM Việt Nam, còn có những loại tranh chấp khác rất phổ biến và phức tạp như giữa chủ DN với giới cho vay tín dụng đen. “Giám đốc một công ty ở một tỉnh miền núi phía Bắc vay ngân hàng 20 tỉ đồng với thời hạn bảy năm để thực hiện dự án. Đến tháng 12-2011, khoản vay đầu tiên trị giá 2,5 tỉ đồng đến hạn trả, song dự án chưa đi vào kinh doanh, nguồn thu không đủ để trả nợ. Làm việc với ngân hàng, vị giám đốc nhận được lời hứa, nếu thu xếp trả được nợ sẽ được vay tiếp. Do đó, ông đã vay tín dụng đen trong thời hạn 10 ngày để kịp trả nợ đến hạn. Thế nhưng ngân hàng lại không chấp nhận cho vay tiếp khiến ông không trả được khoản vay nóng và buộc phải đưa cả gia đình đi trốn. Đây là loại tranh chấp rất khó giải quyết và có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Tôi chưa biết các cơ quan trọng tài thương mại sẽ xử lý thế nào” - ông Tiền kể lại.

Bên cạnh đó, do không bán được hàng, mất cân đối tài chính nên DN nợ bảo hiểm xã hội và bị người lao động khởi kiện. “Kết quả là kiện vẫn cứ kiện mà thi hành án vẫn khó khăn vì DN chẳng còn tiền mà thực hiện phán quyết của tòa” - ông Tiền nhận định.

Hội thảo khép lại với lời khuyến cáo DN thận trọng trong giao dịch thương mại, quan tâm đến các điều khoản giải quyết tranh chấp và nên thỏa thuận giải quyết tranh chấp bằng cơ quan trọng tài vì phương pháp này có nhiều ưu điểm hơn tòa án.

HỮU LONG

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

'Tuyên chiến' với hàng giả trên không gian mạng

(PLO)- Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng.