Cập nhật COVID-19 Iran: Thêm quan chức tử vong, 3.513 ca nhiễm

Theo ghi nhận của đài RT (Nga) ngày 6-3, Cố vấn Ngoại trưởng Iran Hossein Sheikholeslam vừa tử vong do COVID-19 khi đang điều trị tại BV Masih Daneshvari ở thủ đô Tehran. 

Ông Sheikholeslam trước đây từng là Đại sứ Iran ở Syria và cố vấn cho Chủ tịch Quốc hội Iran khi có công vụ nước ngoài. Ông cũng là người đóng vai trò quan trọng trong giải quyết khủng hoảng con tin 1979, khi 56 nhân viên ngoại giao Mỹ bị một nhóm sinh viên Iran khống chế trong Đại sứ quán nước này ở Tehran. 

Ông Hossein Sheikholeslam là quan chức Iran thứ hai tử vong do dịch COVID-19. Nạn nhân đầu tiên là thành viên Hội đồng cố vấn cấp cao cho Đại giáo chủ Iran Mohammad Mirmohammadi, qua đời ngày 2-3.

Cập nhật COVID-19 Iran: Thêm quan chức tử vong, 3.513 ca nhiễm ảnh 1
Cố vấn Ngoại trưởng Iran Hossein Sheikholeslam. Ảnh: RT

Trước đó có thông tin nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak cũng tử vong ngày 29-2 do COVID-19 nhưng chính quyền Tehran đã lên tiếng đính chính nguyên nhân là do di chứng từ thời chiến tranh. 

Tính đến 7 giờ sáng 6-3, Iran ghi nhận 108 ca tử vong, 3.513 ca nhiễm. Các vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch bệnh là Tehran, Qom, Gilan và Esfahan.  

Ít nhất 23 quan chức nước này đã xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Iran là nước có số lượng quan chức nhiễm COVID-19 đứng đầu thế giới. 

Cũng trong ngày 6-3, Bộ Y tế Iran cho biết đã vạch ra kế hoạch chống dịch quốc gia toàn diện và sẽ tiến hành áp dụng trong thời gian tới.

Cụ thể, 300.000 nhóm nhân viên y tế sẽ được triển khai đến hàng loạt bệnh viện, cơ sở y tế và trường học trên khắp Iran. Nhiệm vụ của các nhóm này là phát hiện, theo dõi và cách ly sớm các trường hợp nghi nhiễm. Nhà chức trách cũng cho thiết lập thêm khoảng 26.000 trung tâm phòng dịch mới. 

Một giải pháp khác nhằm làm chậm tốc độ lây lan của dịch là kêu gọi người dân Iran hạn chế sử dụng tiền mặt khi giao dịch và đừng di chuyển đến các thành phố lớn trong nước. 

Hôm 5-3, chính quyền Tehran thông báo tất cả trường phổ thông và đại học ở nước này sẽ đóng cửa đến ngày 20-3. Quốc hội nước này cũng sẽ tạm dừng hoạt động "đến khi có thông báo tiếp theo". 

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngỏ lời trợ giúp Iran chống dịch. Tổng thống Hassan Rouhani sau đó dù không đề cập trực tiếp đến Mỹ, nhưng nói rằng: “Những người đã lấy đi lương thực và thuốc men của người dân Iran thông qua các lệnh trừng phạt,... rồi bây giờ họ xuất hiện với một mặt nạ cảm thông và nói rằng muốn giúp Iran. Tốt hơn các ngài hãy dỡ bỏ lệnh cấm vận dược phẩm với Iran”.

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.