Cập nhật COVID-19 Mỹ:California cấm tàu chở 2.500 người vô bến

Hàng ngàn người bị mắc kẹt trên tàu du lịch Grand Princess ngoài khơi bờ biển California (Mỹ) từ tối 4-3 vì lo ngại dịch COVID-19 lây lan sau khi hành khách và thành viên thủy thủ đoàn xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh, theo hãng tin AFP.

Công ty Princess Cruises, chủ sở hữu con tàu du lịch này, cho biết có 11 hành khách và 10 thành viên thủy thủ đoàn nghi nhiễm COVID-19. Trong ngày 4-3, California thông báo có ca tử vong đầu tiên vì COVID-19. Nam bệnh nhân 71 tuổi này từng tham gia cùng hành trình với tàu Grand Princess.

Có gần 2.500 hành khách cùng thủy thủ đoàn trên tàu. Trong đó, số lượng thủy thủ gần một nửa - 1.150 người, theo Công ty Princess Cruises.

Cập nhật COVID-19 Mỹ:California cấm tàu chở 2.500 người vô bến ảnh 1
Thống đốc bang California - ông Gavin Newsom. Ảnh: AFP

Con tàu du lịch Grand Princess xuất phát từ bang California đến Hawaii và đang trong hành trình về lại San Francisco dự kiến vào ngày 7-3 thì được thông báo phải neo ngoài khơi.

“Con tàu du lịch này hiện tại không thể cập cảng vì có hành khách và thủy thủ đoàn nghi nhiễm COVID-19” - Thống đốc bang California - ông Gavin Newsom cho biết trong buổi họp báo ngày 4-3. “Vì vậy, chúng tôi đã buộc con tàu đó với hàng ngàn hành khách phải neo ngoài khơi để chúng tôi thực hiện việc xét nghiệm”.

Giới chức bang California nói phải thực hiện công tác xét nghiệm những người nghi nhiễm trên tàu trước khi quyết định cho tàu cập cảng.

"Các quan chức của bang California đang hợp tác với Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và cảnh sát biển để tiến hành xét nghiệm và việc cho tàu quay về sẽ phải được xem xét. Việc tiến hành xét nghiệm nên được thực hiện nhanh chóng, với thời gian cho một người chừng 4 tiếng đồng hồ" - ông Newsom nói.

Cập nhật COVID-19 Mỹ:California cấm tàu chở 2.500 người vô bến ảnh 2
Tàu Diamond Princess và Grand Princess đều thuộc sở hữu của Công ty Princess Cruises. Ảnh: GETTY IMAGES

62 hành khách xuất phát từ Mexico trên tàu bị yêu cầu ở trong phòng để tiến hành kiểm tra sức khỏe, theo Công ty Princess Cruises. Hiện chưa rõ liệu những người này có triệu chứng của COVID-19 hay không.

“Để đảm bảo an toàn, những vị khách này và những người liên lạc thân thiết khác đã được yêu cầu ở lại trong phòng chờ của họ cho đến khi được đội ngũ y tế trên tàu của chúng tôi kiểm tra sức khỏe” - công ty này nói.

Tàu du lịch Grand Princess thuộc sở hữu Công ty Princess Cruises. Đây chính là công ty khai thác tàu du lịch Diamond Princess có tới 700 người dương tính với COVID-19 và đã cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản.