Cặp vợ chồng sống thọ nhất Việt Nam

Bà Huỳnh Thị Hoa (71 tuổi, con gái út của ông bà Lạc) kể: “Ba má yêu thương nhau lắm! Dù có con cháu nhưng bà vẫn tự tay chăm sóc ông. Má càng già lại càng giống trẻ con, thích làm nũng, thích nghe con cháu kể chuyện và đút cơm cho ăn. Nhõng nhẽo thế nhưng hễ thấy ba ốm là má bảo: Bay lo cho ba đi, đừng lo gì cho má”.

Cặp vợ chồng sống thọ nhất Việt Nam ảnh 1

 Ông Lạc, bà Lành (ngồi) trong giờ ăn trưa với con cháu

Ông Lạc và bà Lành đã có với nhau bốn người con. Dù đang ở độ tuổi xưa nay hiếm nhưng ông bà còn khá minh mẫn và lạc quan.

Hôm chúng tôi đến, bà Lành còn ngồi đọc thơ, kể chuyện ngày xưa cho con cháu nghe. Bà kể ngày ấy đám cưới của bà làm nhiều người trong thôn ngạc nhiên lắm. Mọi người kháo nhau: “Sao cô Lành trắng trẻo, xinh đẹp có tiếng trong vùng, là con gái út được cưng chiều hết mực lại đồng ý làm vợ ông Lạc đen thui, cục mịch, nhà nghèo”.

Bà cười móm mém bảo: “Hồi đó ổng 28 tuổi rồi mà chẳng chịu quen cô nào, chỉ biết đi làm phụ mẹ lo cho các em. Mà tài lắm nghen, cái gì ổng cũng biết làm hết trơn, từ việc chăm sóc vườn trầu, làm rẫy, đi bắt cá, bốc thuốc nam. Rồi tiếng Pháp, chữ Nho, ổng cũng biết chút đỉnh. Tui thương ổng mồ côi cha từ sớm lại hiền lành, chịu thương chịu khó mà chịu làm vợ”.

Ông Lạc nằm giường bên cạnh nói phụ họa: “Bả lấy tui phải chịu nhiều khổ cực, thiệt thòi. Cưới nhau về hai vợ chồng tất bật lo việc đồng áng, hằng đêm bả còn may đồ bỏ mối ngoài chợ kiếm thêm chút đỉnh tiền nuôi con. Vất vả thế mà chắc trời thương nên cho tui và bả sống thọ tới giờ”.

Hơn hai tháng nay, tay ông Lạc run nên không thể tự xúc cơm. Còn bà đôi chân đã yếu nhưng nhất quyết không để ai bế. Đôi mắt ông bà đã mù hẳn. Mỗi sáng, ông mò mẫm tự mình đẩy xe lăn đi dạo mấy vòng trước nhà tập thể dục. Còn bà nhờ con cháu dìu ra trước hiên cùng ông phơi nắng. Mỗi sớm thức dậy, câu đầu tiên ông luôn hỏi là: “Bà đâu rồi bà, bà ăn gì chưa?”. Còn bà cũng dõi đôi mắt mờ đục của mình lên bảo: “Ba bay dậy chưa bay? Bay ráng lo cho ba, ba thích gì mua về cho ba ăn. Má thì sao cũng được”.

Theo Tâm Lụa - Thái Bình (Tuổi Trẻ)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.